“Tiền mất tật mang” do tập gym sai cách

VTV9Cập nhật 21:59 ngày 12/08/2019

VTV.vn - Tập thể dục ngoài trời hay tập gym là thói quen tốt cho sức khỏe. Đây cũng là phương pháp hữu hiệu để cải thiện một số khiếm khuyết trên cơ thể.

Với mong muốn cải thiện khiếm khuyết lệch cột sống, lệch vai và tăng cân nặng, chị Nguyễn Thị Quý Nhi (quận 7, TP.HCM) đã tìm đến gym. Sau nhiều tháng tự tập luyện, tình trạng sức khỏe của chị không những không được cải thiện mà biểu hiện lệch cột sống và lệch vai càng trở nên nghiêm trọng.

Theo thống kê, những người tập gym gặp chấn thương phần lớn rơi vào nhóm người tự tập và tập sai tư thế. Thậm chí, nhiều trường hợp tập tại nhà đã tự sáng tạo ra những động tác không phù hợp, tự khóa khớp tay, khớp chân gây tổn thương nghiêm trọng.

Nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) và Đại học Oxford (Anh) cho thấy hiệu quả của thể dục chỉ đạt mức cao nhất nếu tập khoảng 30 - 60 phút/buổi, 3 - 5 lần/tuần. Việc tập lâu hơn 90 phút/buổi hoặc hơn 23 buổi/tháng sẽ khiến người tập bị kiệt sức. Khi tập luyện, người tập cần chú ý lắng nghe cơ thể, xây dựng lịch tập cân bằng với sức khỏe để tránh tình trạng tốn tiền lại thêm tật.

Tập Gym thế nào là hiệu quả? Tập Gym thế nào là hiệu quả?

VTV.vn - Tập thể hình hay tập gym ngày càng trở nên phổ biến, đáp ứng nhu cầu tập thể dục chủ yếu của giới trẻ nhưng tập thế nào cho hiệu quả thì không hẳn ai cũng hiểu rõ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thu phí tự động không dừng còn mắc nhiều lỗi

VTV.vn - Thu phí tự động không dừng đã triển khai được 2 năm tại các trạm BOT, thế nhưng hình thức này vẫn đang bộc lộ nhiều hạn chế, cần sớm chấn chỉnh.