Tổ chức lễ tôn vinh và tri ân người hiến máu hiếm

Nguyễn Hằng - Hồng Việt (VTV9)Cập nhật 06:12 ngày 11/11/2019

VTV.vn - Ngày 10/11, lễ tôn vinh và tri ân 16 thành viên của CLB hiến máu phenotype do Bệnh viện Truyền máu Huyết học (TP.HCM) tổ chức đã diễn ra trong không khí ấm áp nghĩa tình.

Đây là lần đầu tiên những người hiến máu phenotype, một hệ thống nhóm máu phụ phù hợp với bệnh nhân tan máu bẩm sinh, đã gặp gỡ những bệnh nhân được cứu sống bằng chính dòng máu của mình. 16 tình nguyện viên hiến máu phenotype được trao tặng bằng khen đều là những người gắn bó với câu lạc bộ từ năm 2014 và thường xuyên tham gia hiến máu cứu người khi bệnh viện kêu gọi. Những đóa hoa tri ân cũng được thân nhân người bệnh trân trọng trao tặng những người sẵn sàng chia sẻ giọt máu hồng cứu người. 


Tổ chức lễ tôn vinh và tri ân người hiến máu hiếm - Ảnh 1.

Câu lạc bộ hiến máu phenotype TP.HCM hiện có hơn 600 người. Tuy số thành viên tăng mỗi năm nhưng số lượng máu thu được lại đang giảm, đi ngược với nhu cầu được truyền máu của bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Trong khi đó, nếu được truyền đúng nhóm máu phenotype, bệnh nhân tan máu bẩm sinh sẽ không chỉ giảm mệt mỏi mà còn kéo dài thời gian giữa 2 chu kỳ cần truyền máu, giảm nguy cơ tăng miễn dịch. 

Bệnh viện Truyền máu Huyết học hiện đang thực hiện miễn phí xét nghiệm phenotype cho người tham gia câu lạc bộ, dữ liệu này sẽ được lưu vào ngân hàng máu để kịp thời giúp đỡ bệnh nhân tan máu bẩm sinh. Khan hiếm máu đang là nỗi lo lớn khi mùa Tết cận kề, vì vậy lễ tôn vinh cũng chính là thông điệp mong muốn kết nối cộng đồng mạnh mẽ hơn nữa trong hoạt động hiến máu cứu người nói chung và vì bệnh nhân tan máu bẩm sinh nói riêng.


Gặp gỡ người 12 năm tình nguyện tham gia hiến máu hiếm Gặp gỡ người 12 năm tình nguyện tham gia hiến máu hiếm

VTV.vn - Bắt đầu hiến máu từ những ngày là sinh viên, đến nay đã tròn 12 năm chị Nguyễn Thị Kim Oanh (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) tham gia hiến máu tình nguyện.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Công ty may Nhà Bè - Sóc Trăng hoạt động trở lại

VTV.vn - Sau gần 2 tuần khắc phục vụ hoả hoạn vào ngày 24/11 vừa qua, Công ty may Nhà Bè – Sóc Trăng đã nỗ lực để công nhân đã trở lại làm việc bình thường.