TP. Cần Thơ chưa phát triển đúng tiềm năng

Thanh Chương, Tuấn Khôi (VTV9)Cập nhật 06:34 ngày 25/05/2020

VTV.vn - Tuy được mệnh danh là thủ phủ của miền Tây nhưng TP. Cần Thơ vẫn chưa thực sự trở thành hạt nhân liên kết và kết nối vùng.

Là trung tâm địa lý của vùng, TP. Cần Thơ được đầu tư cảng Cái Cui - cảng nước sâu hiện đại lớn nhất của khu vực ĐBSCL. Với mong muốn tiếp nhận tàu 20 ngàn tấn, hàng hóa từ cảng có thể xuất thẳng đi các nước. Tuy vậy luồng lạch cạn, cảng này chỉ tiếp nhận được tàu 5 – 10 ngàn tấn. Nhiều doanh nghiệp vẫn phải chuyển hàng lên TP.HCM. Nhiều năm nay, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ cũng được nâng cấp, tiếp đón các loại máy bay hiện đại. Tới nay vẫn chỉ có 09 chuyến bay nội địa và 04 đường bay quốc tế. Theo lãnh đạo TP. Cần Thơ, kết cấu kinh tế xã hội, nhất là hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, nguồn lực đầu tư yếu kém. Thành phố rất mong muốn tiếp tục được Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ đầu tư về nhiều mặt.

Là trung tâm của vùng, Cần Thơ lại chưa có sức hút lớn kể cả với các địa phương lân cận. Bởi việc đầu tư cho đô thị trung tâm chưa tương xứng cả về đường thủy, đường bộ, đường hàng không. Vai trò của thành phố cũng chưa được thể hiện trong liên kết vùng cũng như tiểu vùng. Những việc này không chỉ có nỗ lực của Cần Thơ là đủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!