Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro trong doanh nghiệp có 10 chỉ số thành phần:
1. Số lượng công nhân
2. Mật độ làm việc trong phân xưởng
3. Thực hiện vệ sinh cá nhân của công nhân
4. Tỉ lệ đeo khẩu trang
5. Số lượng công nhân được kiểm tra thân nhiệt
6. Khoảng cách ở nhà ăn
7. Số lượng công nhân đi làm bằng xe đưa đón
8. Số khu vực đón trả công nhân
9. Số lượng khẩu trang phát cho công nhân
10. Công ty có làm ca đêm
Doanh nghiệp được chấm theo thang điểm 10. Trong đó, 1 điểm tương ứng với mức độ rủi ro thấp nhất. Cách tính điểm lấy điểm cộng của 10 chỉ số thành phần chia cho 100.
Nếu chỉ số điểm bằng 10% là rất ít rủi ro, doanh nghiệp được hoạt động.
Dưới 30% là rủi ro thấp, doanh nghiệp được hoạt động nhưng phải khắc phục ở thành phần cảnh báo cao.
Từ 30% - 50% là rủi ro trung bình, doanh nghiệp có thể được phép hoạt động nhưng với điều kiện không có chỉ số thành phần nào từ 7 điểm trở lên.
Từ 50% - 80% là rủi ro lây nhiễm cao, phải giảm rủi ro mới được hoạt động.
Từ 80% - 100% là rủi ro lây nhiễm rất cao, dừng hoạt động.
Theo bộ tiêu chí này, hiện TPHCM có 3% số doanh nghiệp có mức rủi ro cao, 0,2% doanh nghiệp có mức rủi ro rất cao.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!