TP.Cần Thơ: Người dân gặp khó khi mua nhà trong khu dân cư tự phát

Thanh Chương, Nhật Di (VTV9)Cập nhật 14:52 ngày 05/08/2020

VTV.vn - TP. Cần Thơ có gần 150 khu dân cư tự phát với khoảng 95ha đất. Mua nhà, mua đất trong khu vực này, hàng ngàn người dân đang lâm vào cảnh dở khóc dở cười.

Nhiều hộ dân ở thành phố Cần Thơ bỏ tiền mua nhà, đất tại các khu dân cư, nhưng không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc xây cất nhà. Bởi từ giữa năm 2018 đến nay, chính quyền 3 quận Bình Thủy, Ninh Kiều và Cái Răng đã tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm đình chỉ hoạt động xây dựng đối với các lô đất trong khu dân cư tự phát.

Theo ngành chức năng thành phố Cần Thơ, việc làm này nhằm siết chặt công tác quản lý, sử dụng đất đai, đồng thời tìm kiếm giải pháp xử lý các khu dân cư tự phát. Hiện nay, các cơ quan chuyên môn đang khảo sát, đề xuất hướng đảm bảo quyền lợi cho người dân. Theo đó, đối các khu dân cư của Nhà nước thì đề nghị người dân sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý như chuyển mục đích sử dụng, xin giấy phép xây dựng. Các khu dân cư hợp quy hoạch thì chủ đầu tư phải làm thủ tục hiến đường đi, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để trên cơ sở đó địa phương tiếp nhận quản lý. Ngành chức năng cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát không để phát sinh khu dân cư tự phát, không cho xây dựng sai phép, trái phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.