TP.HCM: Cây xanh đô thị và vấn đề an toàn trong mùa mưa

Minh Anh, Văn DươngCập nhật 20:53 ngày 29/05/2020

VTV.vn - Vấn đề cây có thể bị bật gốc, ngã đổ bất cứ lúc nào đang là nỗi lo thường trực của rất nhiều người, nhất là trong bối cảnh TP.HCM đang bước vào mùa mưa.

3 vụ ngã đổ cây mới nhất đều có 1 điểm chung, đều là những cây phượng có phần rễ bị trơ trụi, gốc thì mục ruỗng. Tiến sĩ Đinh Quang Diệp - 1 chuyên gia về cây xanh đô thị lý giải: Phần lớn nguyên nhân cây gẫy đổ là do hệ rễ bị xâm hại, không đủ sức nuôi tán cây to lớn ở trên.

Trước đó, trong cuộc họp báo về vụ việc cây phượng trong sân trường THCS Bạch Đằng bị bật gốc, thông tin mà sở Xây dựng TP.HCM đưa ra là cây phượng không phù hợp trồng trong đô thị, đặc biệt là những cây lớn, lâu năm.

Trên thực tế thì phượng vĩ được trồng rất nhiều tại các đô thị lớn ở Việt Nam, đặc biệt là trong trường học vì là loại cây dễ trồng, tán đẹp và hoa đẹp. Theo các chuyên gia cây xanh, thì vấn đề không phải là chỉ riêng với cây phượng, không chỉ riêng trường học, mà tất cả các cây xanh trồng trong đô thị, từ khâu trồng đến các khâu chăm sóc, kiểm tra phải là 1 quy trình khép kín, được thực hiện cẩn trọng và thường xuyên rà soát.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo: Tuổi thọ của cây đô thị ngắn hơn tuổi thọ của cây sống ngoài tự nhiên, nên rất cần sự kiểm tra nghiêm ngặt của các chuyên gia để đốn hạ kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cần tăng tốc trong cuộc đua dược liệu

VTV.vn - Ở Trà Vinh, gấc đang là nhân tố chính để phủ xanh đất giồng cát. Càng giá trị hơn khi gấc đang được phát triển là loại dược liệu quý.