TP.HCM: Dạy nghề cho người thất nghiệp - thực chất hay đối phó?

VTV9Cập nhật 16:14 ngày 04/07/2020

VTV.vn - Theo phản ánh của một số người lao động, hiện nay lớp học hỗ trợ đào đạo nghề cho người thất nghiệp tại TP.HCM không hề như họ kì vọng.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp quận 9 dạy học viên “nói dối” để hợp thức hoá lớp học, ngay trong ngày đầu tiên khai giảng. Trong số gần 50 học viên, chỉ 7 người có nhu cầu học thật; còn lại, họ đến vì sẽ được ký “khống” vào phụ lục ngày thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm để hoàn tất thủ tục nhận Bảo hiểm thất nghiệp. Tất nhiên, đổi lại, người lao động buộc phải đăng ký “khống” một khoá học nghề, với việc đặt bút ký hợp đồng đào tạo, giấy đề nghị hỗ trợ học nghề, thậm chí cả bài kiểm tra,...

Nhiều người lao động chỉ quan tâm đến “cái ưu tiên” mà đang vô tình tiếp tay cho những việc làm chưa đúng. Với họ, chỉ cần “nói dối” để đối phó – như cách cán bộ Trung tâm Hỗ trợ việc làm, Chi nhánh quận 9, bày binh bố trận – là được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đê biển Tây bị sạt lở nghiêm trọng

VTV.vn - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, vùng biển Tây có sóng lớn kết hợp với triều cường, khiến đê biển thuộc 2 tỉnh Cà Mau và Kiên Giang bị sạt lở nghiêm trọng.