TP.HCM kiểm soát chặt chẽ thịt lợn từ đầu vào

Tuyết Nhung - Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 09:24 ngày 17/05/2019

VTV.vn - Tại TP.HCM, hầu hết sản phẩm thịt lợn đều được kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào và có thể truy xuất được nguồn gốc rõ ràng.

Dù tại TP.HCM chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, sự lây lan của dịch bệnh này ở nhiều tỉnh thành lân cận đã khiến thành phố đứng trước rủi ro cao. Bên cạnh các giải pháp kiểm tra, giám sát phòng chống dịch, UBND TP.HCM đã giao nhiệm vụ đến Sở Công Thương thành phố, doanh nghiệp sản xuất và cung ứng thực phẩm trên địa bàn sẵn sàng chuẩn bị nguồn hàng thịt lợn an toàn, không để thiếu hụt nguồn cung khi dịch bệnh xảy ra.

So với các chợ truyền thống khác, lượng thịt lợn được nhập về và bán ra vào thời điểm này tại chợ Bến Thành, quận 1 không có nhiều biến động. Sức mua giảm không đáng kể. Theo các tiểu thương, hiện sức bán thịt lợn vẫn ổn định trong bối cảnh dịch tả còn hoành hành.

Theo khẳng định từ nhiều nhà cung cấp và đơn vị phân phối bán lẻ trên địa bàn thành phố, nguồn thịt lợn an toàn đang dồi dào và sẵn sàng cung ứng cho thị trường trong mọi thời điểm. Thậm chí, các phương án dự phòng khác như thu mua cấp đông dự trữ đã được doanh nghiệp và hệ thống hàng bình ổn triển khai.

So với thời điểm trước đây, số lợn nhập về các chợ đầu mối ở thành phố giảm nhẹ khoảng 10%, nhưng bù lại số lượng thịt lợn được doanh nghiệp thu mua dự trữ lại tăng lên. Chính quyền thành phố khẳng định, cùng với nhiều giải pháp song song được thực hiện, người dân hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng sản phẩm thịt lợn đang được bán trên thị trường. Thành phố sẽ có biện pháp xử phạt nặng nếu phát hiện cơ sở giết mổ lậu hay các đối tượng lợi dụng tuồn lợn bệnh khiến dịch lây lan.


TP.HCM triển khai phương án ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi TP.HCM triển khai phương án ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi

VTV.vn - Các phương án đã được TP.HCM chỉ đạo rất chi tiết nhằm đảm bảo an toàn cho nguồn lợn trên địa bàn, kiểm soát nguồn thực phẩm, giúp người dân an tâm hơn khi sử dụng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Văn minh đô thị Đà Lạt và hành động của cộng đồng

VTV.vn - Cùng với sự phát triển về kinh tế và đời sống xã hội, thành phố Đà Lạt hiện phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường tại các khu trung tâm.