TP.HCM: Một quyết định hành chính làm thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng

Hạnh Vân - Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 07:21 ngày 23/11/2019

VTV.vn - Tổng thu ngân sách từ đất tại TP.HCM chỉ chiếm từ 3 - 5% tổng thu, một con số quá khiêm tốn so với khả năng và lợi thế của một thành phố phát triển bậc nhất tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, thành phố đang được giao nắm giữ 209,5 nghìn ha đất. Trong tổng số diện tích, đất chưa sử dụng chỉ vào khoảng 927ha. Theo quy định, ngoài Luật Đất đai, hoạt động quản lý và sử dụng đất đai còn chịu sự chi phối của Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản... 

Do đó, hàng chục điểm xung đột đã phát sinh liên quan tới quá trình xem xét, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư. Những tác động trên đã khiến trong năm 2019, ở TP.HCM chỉ có 5 dự án phát triển nhà ở với diện tích hơn 24ha đất được phê duyệt.

Tại TP.HCM, năm 2019, dự toán thu từ đất là 14.900 tỷ đồng, nhưng ước tính thu chỉ là 11.000 tỷ đồng, đạt gần 74% so với dự toán. Bên cạnh đó, mức thu này ngày càng giảm so với các năm trước. Cụ thể, so với mức thu 17.000 tỷ đồng năm 2016, mức thu trong năm 2019 đã giảm đến 6.000 tỷ đồng.

Một vấn đề nữa cũng cần được lưu tâm chính là giá đất. Bảng giá đất của Trung ương cũng như của địa phương lúc nào cũng có chỉ bằng 30 - 40% giá thị trường. Khi việc làm giá chưa theo kịp thị trường, chuyện thất thu cho ngân sách là điều dễ hiểu.

TP.HCM áp giá đất mới, người dân lo giá nhà tăng vọt TP.HCM áp giá đất mới, người dân lo giá nhà tăng vọt

VTV.vn - Mới đây, UBND TP.HCM vừa ban hành bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới trên địa bàn TP.HCM, với mức tăng 5 - 10% so với giá cũ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Du khách hào hứng với căn nhà lộn ngược tại Đồng Tháp

VTV.vn - Thời gian gần đây, giới trẻ miền Tây vô cùng háo hức với một ngôi nhà lộn ngược rất độc đáo vừa mới xuất hiện tại Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.