TP.HCM nhiều giải pháp phát triển điện mặt trời áp mái

Uyên Phương (VTV9)Cập nhật 09:44 ngày 19/08/2019

VTV.vn - Ngành điện TP.HCM đang tích cực phối hợp với các bên để triển khai thúc đẩy lắp đặt điện mặt trời áp mái nhằm hạn chế tình trạng thiếu hụt điện trong tương lai

Huyện Củ Chi - một địa phương vùng ven của TP được đánh giá là nơi tiềm năng để phát triển điện mặt trời áp mái vì ở đây đón nắng tốt, kèm theo đó nhiều khu công nghiệp có diện tích mái nhà rộng rãi. Tuy nhiên, tính đến nay mới chỉ có gần 150 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái. Vì vậy, giải pháp cho khu vực này là ngành điện sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong việc kết nối và tạo đầu ra được hưởng lãi kép. Có nghĩa ngoài việc được sử dụng điện miễn phí, khi dư doanh nghiệp có thể bán cho ngành điện. Không những vậy còn có thể thông qua các công ty, ngân hàng mà ngành điện kết nối để hỗ trợ vốn.

Sau nhiều năm chỉ nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp, thì các doanh nghiệp nay đã mạnh dạn đầu tư nhà máy mà ở đó tập trung nguồn lực chỉ để sản xuất pin mặt trời mang thương hiệu Việt Nam. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp tham gia dự án hệ thống điện mặt trời áp mái cũng được ngân hàng hỗ trợ vay vốn. Bên cạnh đó, có nơi sẽ đầu tư lắp đặt toàn bộ hệ thống điện mặt trời áp mái rồi bán lại tất cả sản lượng điện cho chính doanh nghiệp có mái với giá rẻ hơn từ 5 - 10% so với giá của điện lực và sau một thời gian sẽ chuyển giao toàn bộ hệ thống cho doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019