TP.HCM tăng cường giám sát xây dựng ở ngoại thành

Hạnh Vân (VTV9)Cập nhật 14:49 ngày 20/08/2019

VTV.vn - TP.HCM sẽ đẩy mạnh giám sát xây dựng ở các quận ngoại thành, trong đó đặc biệt là địa bàn quận 2 vốn nổi cộm với nhiều điểm nóng.

100% các vụ xây dựng không phép, sai phép được phát hiện và xử lý đúng quy định: Đây là chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ quận 2 lần thứ V nhiệm kỳ 2015 -2020 đã đưa ra. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này, quận 2 còn phải đối mặt với nhiều vấn đề trong thực tế.

Theo báo cáo, năm 2017, cơ quan chức năng quận đã xử lý không phép 89 vụ. Tuy nhiên chỉ 5 tháng đầu năm 2019, số vụ sai phép đã là 71 vụ. Theo đánh giá, quận 2 đang phát triển mạnh, hạ tầng giao thông đang dần hoàn thiện nên tình hình xây dựng ngày càng gia tăng, kéo theo tỷ lệ xây dựng không phép, sai phép gia tăng.

Bên cạnh đó, đối với những công trình lớn, kinh phí tháo dỡ trên 200 triệu đồng bắt buộc phải đóng thầu, duyệt dự toán nhưng không khả thi vì đều phải chờ duyệt. Trong trường hợp này quận phải thực hiện việc ứng trước. Một biện pháp nữa mà quận áp dụng là cắt điện nước tại một số công trình sai phạm. Do việc cắt điện nước chưa được phép theo luật nên quận chỉ cắt theo kiểu đứt khúc, chủ yếu vận động là chính.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, pháp luật cần phải nghiêm hơn trong thực thi. Thực tế, để buộc nhà thầu thi công đúng bản vẽ, giấy phép đã cấp, ngoài việc ký quỹ, công trình đó chỉ cần vi phạm lần 2 là đã đủ thu hồi để chọn nhà thầu khác. Có như vậy, ý thức của nhà thầu và người dân mới được nâng lên. Từ đó, số vụ vi phạm mới hi vọng giảm./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chiêu thức “hô biến” phế liệu lậu thành hợp pháp

VTV.vn - Việc người dân lợi dụng đường mòn, đường bờ ruộng rồi dùng xe máy, xe đạp vận chuyển phế liệu đang là thực tế nhức nhối ở nhiều tỉnh biên giới Tây Nam.