Nguy cơ nguồn lợn của TP.HCM bị nhiễm bệnh, đồng thời ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm là rất lớn khi đã có nhiều trường hợp giết mổ lợn lậu, lợn mắc bệnh tuồn vào thành phố. Ngay lúc này, nhiều giải pháp để siết chặt quản lý nguồn thịt cũng như lợn hơi vào thành phố đang được quyết liệt thực hiện.
Tại chốt kiểm dịch tạm thời Phước Thạnh, TP.HCM, 1 trong 3 chốt kiểm dịch cấp thành phố, luôn có sự phối hợp của đoàn kiểm tra liên ngành để siết chặt nguồn lợn từ các tỉnh thành vào thành phố. Lợn phải an toàn dịch bệnh, các phương tiện chở lợn tại vùng có dịch phải xuất trình được phiếu xét nghiệm có kết quả âm tính với dịch tả lợn châu Phi mới chính thức được vào thành phố. TP.HCM cũng đã thành lập thêm 5 chốt cấp huyện, nâng số lượng chốt kiểm dịch lên thành 12 chốt. Đây là một trong những biện pháp để TP.HCM phòng ngừa dịch tả vào thành phố.
Để tăng cường các giải pháp phòng chống dịch tả lợn, TP.HCM đang gấp rút đưa vào hoạt động các nhà máy giết mổ công nghiệp với công suốt lớn, có kho làm mát để đáp ứng nhu cầu phòng dịch, tránh tình trạng giết mổ lậu khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!