TP.HCM: Trí tuệ nhân tạo hiện diện trong mô hình đô thị thông minh

Nguyễn Hằng (VTV9)Cập nhật 09:29 ngày 03/09/2019

VTV.vn - Hiện trí tuệ nhân tạo đang có mặt phục vụ cho cư dân TP.HCM mỗi ngày, không chỉ là những ứng dụng lẻ tẻ, đích đến của TP.HCM là một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo.

Cư dân của TP.HCM ngày càng cảm nhận rõ rệt hơn những dấu ấn của đô thị thông minh trong đời sống khi ở một vài lĩnh vực, công nghệ đã thật sự trở thành công cụ đắc lực cho cả người dân và chính quyền. Đa phần ứng dụng công nghệ này đều là thành quả của trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, điều gì cũng có mặt trái của nó và bài toán phát triển trí tuệ nhân tạo của TP.HCM sẽ không chỉ đơn giản là đem ứng dụng có sẵn về sử dụng.

Sẽ không có đô thị thông minh khi không có trí tuệ nhân tạo, đây chính là định hướng của TP.HCM trong đề án xây dựng đô thị thông minh. Từ nhiều năm qua, đã có những ứng dụng thuộc lĩnh vực này đi vào đời sống đô thị và phát huy hiệu quả.

Trí tuệ nhân tạo mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Không phải cứ bất cứ ứng dụng trí tuệ nhân tạo nào đã được phổ biến trên thế giới cũng có thể "bê nguyên xi" về Việt Nam để sử dụng. Đây cũng là vấn đề mà TP.HCM cần đặc biệt quan tâm trong việc thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo, hình thành hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trong vận hành và quản lý đô thị thông minh.

Trí tuệ nhân tạo mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Không phải cứ bất cứ ứng dụng trí tuệ nhân tạo nào đã được phổ biến trên thế giới cũng có thể "bê nguyên xi" về Việt Nam để sử dụng. Đây cũng là vấn đề mà TP.HCM cần đặc biệt quan tâm trong việc thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo, hình thành hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trong vận hành và quản lý đô thị thông minh.

Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để có thể làm chủ ứng dụng hay hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo nếu những ứng dụng, hệ sinh thái này không phải do chính chúng ta làm ra xuất phát từ những thực tế cuộc sống, đòi hỏi của mô hình đô thị thông minh TP.HCM? Việc kết nối và tạo ra một môi trường cho nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo chính là điều mà hơn lúc nào hết TP.HCM cần phải làm để có hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo cho đô thị thông minh

Vào cuối tháng 9/2019, TP.HCM sẽ có một hội thảo quốc tế về trí tuệ nhân tạo với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới và Việt Nam. Đây không chỉ là cơ hội để kết nối, thu hút nguồn lực trí tuệ mà còn là dịp để thành phố đặt hàng những ứng dụng để giải quyết những vấn đề đã, đang và sẽ gặp phải khi xây dựng đô thị thông minh. Đây chính là hoạt động thể hiện quyết tâm của chính quyền TP.HCM trong việc thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo.


TP.HCM đẩy nhanh tiến trình xây dựng đô thị thông minh TP.HCM đẩy nhanh tiến trình xây dựng đô thị thông minh

VTV.vn - Vào tháng 9 và tháng 10/2019, TP.HCM sẽ có hai hội thảo quốc tế quan trọng về diễn đàn kinh tế và nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019