Trách nhiệm bồi thường trong tai nạn hàng không

Quỳnh Mai, Văn Dương (VTV9)Cập nhật 09:35 ngày 18/06/2020

VTV.vn - Sự việc nữ hành khách tử vong do té ngã khi di chuyển từ xe thang xuống máy bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất mới đây được đánh giá là khá hi hữu của ngành hàng không.

Chính vì vậy, nhiều hành khách thường di chuyển bằng phương tiện máy bay cũng đặt ra nhiều câu hỏi, liệu rằng trong những tai nạn mang tính cá biệt như thế này, trách nhiệm bồi thường sẽ thế nào. Quyền và lợi ích hợp pháp của hành khách sẽ được đảm bảo ra sao?

Dù máy bay đã hạ cánh, nữ hành khách đã rời khỏi và đang di chuyển trên xe thang, thế nhưng, khi sự cố đáng tiếc xảy ra, trách nhiệm chính vẫn thuộc về phía hãng hàng không. Điều này đã được quy định rõ trong điều 160, Luật Hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013, 2014 "Người vận chuyển có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hành khách chết hoặc bị thương do tai nạn xảy ra trong tàu bay, trong thời gian người vận chuyển đưa hành khách lên tàu bay hoặc rời tàu bay. Trách nhiệm chính trong trường hợp này là của hãng hàng không. Còn đơn vị mặt đất được thuê để dùng thang, vận chuyển khách xuống máy bay thì chỉ chịu trách nhiệm liên đới, theo thỏa thuận giữa 2 bên."

Cụ thể về trách nhiệm như thế nào thì còn phải đợi kết luận chính thức của các cơ quan chức năng. Nếu trong trường hợp chứng minh được thiệt hại đối với tính mạng, sức khỏe của hành khách xảy ra do lỗi của hành khách, đơn vị vận chuyển sẽ được miễn một phần hoặc toàn bộ trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Từ sự việc hi hữu này, cũng theo luật sư Trần Minh Hải, dù hiện nay Luật hàng không dân dụng đã yêu cầu các hãng vận chuyển bắt buộc phải mua bảo hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho hành khách, nhưng trong thời gian tới, nên có sự nhìn nhận khác./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bạc Liêu thưởng nóng các chốt kiểm soát dịch Covid-19

VTV.vn - UBND tỉnh Bạc Liêu đã có quyết định thưởng nóng cho các lực lượng trực tiếp tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.