Trục lợi trước những khó khăn chung trong thời điểm dịch bệnh COVID-19

VTV9Cập nhật 20:34 ngày 14/02/2020

VTV.vn - Trong mùa dịch bệnh COVID-19 hiện nay, không ít người đã có những hành vi trục lợi trước những khó khăn chung khi cả xã hội đang căng mình phòng chống virus Corona.

Chiếc khẩu trang có lẽ là một trong những "nhân vật" nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong thời gian dịch bệnh COVID-19 hiện nay. Một chiếc khẩu trang nhỏ bé có giá khoảng gần 1.000 đồng, nhưng vì sự vô cảm của một số cá nhân, nó đã trở thành tâm điểm cần lên án trong xã hội.

Trong "tâm bão" dịch bệnh, người dân đổ xô đi mua, khiến khẩu trang bị "cháy hàng'. Ngay lập tức, mặt hàng này đột ngột tăng giá cao chót vót. Từ một hộp khẩu trang giá chỉ khoảng 22.000 - 25.000 đồng, một hiệu thuốc ở tỉnh TT - Huế đã tăng giá lên 200.000 đồng, cao gần 10 lần. Tại Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa, nhiều loại khẩu trang khác nhau đều bị tăng giá gấp từ 4 - 10 lần. Chính điều này đã dẫn đến hàng loạt hành động đáng lên án khác như một người gom tới 90.000 chiếc khẩu trang y tế chờ tăng giá bán kiếm lời tại Hà Nội và người này đã bị bắt. Nhiều xưởng sản xuất khẩu trang giả cũng bị phát hiện. Thậm chí, còn có cả hành vi gom khẩu trang đã qua sử dụng đem bán lại.

Ngay khi cơ quan chức năng ra tay xử lý và đề nghị sự giám sát từ phía người dân, các quầy thuốc kinh doanh khẩu trang trong chợ thuốc và thiết bị y tế lớn nhất cả nước đã đồng loạt treo biển không bán. Đây không phải lần đầu tiên người ta trục lợi từ khó khăn của cộng đồng. Dường như cán cân giữa lợi ích cá nhân và lợi ích cộng đồng luôn không cân bằng, thậm chí là có sự lệch lạc ở nhiều đối tượng.

Lợi dụng sự lan tỏa thông tin một cách nhanh chóng trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, nhiều tài khoản đã đăng tải những hoàn cảnh đáng thương nhằm thu tiền quyên góp lừa đảo người dân. Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) bị các đối tượng giả danh để kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội. Hành vi của các đối tượng là lấy thông tin chương trình từ thiện hoàn toàn miễn phí của bệnh viện rồi đăng lên mạng kêu gọi ủng hộ, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để trục lợi.

Theo Điều 17 Nghị định 109/2013, hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng. Cụ thể, hơn 1.000 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thuốc đã bị phạt tiền, có nơi phạt tới 50 triệu đồng. Không dừng lại ở xử lý pháp luật, những hành vi này cũng nhận được sự phản ứng từ cộng đồng.

"Con sâu làm rầu nồi canh", những hành động xấu đáng lên án sẽ làm ảnh hưởng tới cả một tập thể, một cộng đồng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà những nghĩa cử cao đẹp không được phát huy. Giữa "tâm bão" bệnh dịch, vẫn có những hành động đẹp như một thông điệp tới cộng đồng "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng".


Xử lý nghiêm những trường hợp trục lợi từ dịch bệnh Covid-19 Xử lý nghiêm những trường hợp trục lợi từ dịch bệnh Covid-19

VTV.vn - Trong ngày 12/2, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã tổng kiểm tra 171 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, cở sở sản xuất và nước sát khuẩn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hẻm ngập giữa mùa khô tại Cần Thơ

VTV.vn - Giữa mùa khô, không triều cường, nhưng hàng chục hộ dân ở một con hẻm giữa lòng thành phố Cần Thơ phải sống trong cảnh ngập nghẹt, ô nhiễm trong thời gian dài.