Trục lợi khẩu trang, phát tin giả mạo giữa đại dịch Corona: Đạo đức ở đâu?

Sự kiện và Bình luận-Thứ bảy, ngày 08/02/2020 11:48 GMT+7

VTV.vn - Không ít người đã đặt đồng tiền, lợi ích cá nhân lên trên lợi ích cộng đồng, và vô cảm trước những khó khăn chung khi mà cả xã hội đang căng mình phòng chống virus Corona.

Gần chục ngày nay, mạng xã hội tràn gập thông tin về dịch bệnh do virus Corona gây ra, song thay vì đăng tải những thông tin chính thức, đáng tin cậy từ các cơ quan chức năng, nhiều người lại cố tình đăng những nội dung mập mờ, đồn thổi, thậm chí là giả mạo: Nào là các mẹ đã biết gì chưa ở nơi này nơi kia đã có người nhiễm virus Corona rồi đấy, hay là bệnh viện A, B, C có người tử vong về virus Corona…

Đánh trúng vấn đề mà cả xã hội đang quan tâm, chỉ trong một thời gian gắn, tin tức giả và vô căn cứ này đã có hàng chục nghìn lượt chia sẻ, hàng trăm, hàng nghìn bình luận chia sẻ khiến cho cộng đồng sợ hãi, lo lắng và hoang mang.

Trục lợi khẩu trang, phát tin giả mạo giữa đại dịch Corona: Đạo đức ở đâu? - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng dịch tin giả còn lan nhanh hơn nhiều so với dịch bệnh do virus Corona

Đáng buồn tác giả đưa tin thất thiệt có cả những người nổi tiếng với hàng triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội. Trước "ma trận" tin giả, nhiều người cho rằng dịch tin giả còn lan nhanh hơn nhiều so với dịch bệnh do virus Corona. Nó trở thành nguy cơ không kém gì dịch bệnh.

Cùng với thông tin giả, câu chuyện về chiếc khẩu trang cũng đặc biệt được chú ý trong dịch bệnh do virus Corona, không chỉ bởi nó trở thành vật dụng quan trọng để phòng dịch. Mà còn bởi giá của những chiếc khẩu trang bị đẩy lên một cách chóng mặt gấp 4, 5 lần, thậm chí là gấp đến 10 lần so với trước dịch bệnh.

Dịch bệnh đã trở thành cơ hội kiếm chác, trục lợi của một số người. Họ đã đặt đồng tiền, lợi ích cá nhân lên trên lợi ích cộng đồng, và vô cảm trước những khó khăn chung của xã hội.

Trục lợi khẩu trang, phát tin giả mạo giữa đại dịch Corona: Đạo đức ở đâu? - Ảnh 2.

Thậm chí, để đối phó với cơ quan chức năng và sự giám sát của người dân, tại các quầy thuốc kinh doanh khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn trong chợ thuốc và thiết bị y tế lớn nhất cả nước đã đồng loạt treo biển không bán.

Để thấy rõ hơn sự trục lợi từ việc bán khẩu trang, cũng như sự nguy hiểm trong việc phát tán tin giả giữa đại địch do virus Corona, quý vị khán giả có thể theo dõi chương trình Sự kiện và Bình luận ngày 8/2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước