Ưu tiên nhân rộng sản xuất lúa ST25 với mô hình lúa - tôm

Huỳnh Tâm - Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 09:32 ngày 05/12/2019

VTV.vn - Bộ NN&PTNT khuyến khích tỉnh Sóc Trăng và các địa phương ven biển ưu tiên phát triển mô hình lúa - tôm gắn với dòng lúa ST 25.

Sản xuất như thế nào, làm sao đảm bảo cả sản lượng, chất lượng để cạnh tranh xuất khẩu cũng như tiêu thụ thị trường nội địa, đó là những câu hỏi đang được đặt ra cho các Bộ, ngành liên quan xoay quanh việc gìn giữ và phát triển dòng gạo ST25 đạt danh hiệu "Gạo ngon nhất thế giới năm 2019". Trước yêu cầu cấp bách đó, Bộ NN&PTNT và các địa phương đã khẩn trương tiến hành khảo sát, đánh giá, đưa ra những định hướng cụ thể nhằm giải quyết vấn đề nói trên một cách hiệu quả và bền vững.

Nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào từ nuôi tôm để lại, trên cánh đồng lúa thơm ST thuộc huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, lúa xanh tốt tự nhiên. Khi sản xuất dòng lúa này, bà con tiết kiệm được tối đa chi phí phân thuốc, năng suất cao, chất lượng thơm ngon nên hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với sản xuất lúa thường.

Trực tiếp khảo sát, đánh giá kỹ hiệu quả và tính bền vững của giống lúa này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đồng ý đặc cách công nhận giống lúa ST25 và yêu cầu các địa phương phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nhân rộng sản xuất.

Hiện tỉnh Sóc Trăng là địa phương dẫn đầu ĐBSCL về diện tích sản xuất lúa thơm ST với khoảng 13.000ha. Bộ NN&PTNT khuyến khích ưu tiên phát triển mô hình lúa - tôm gắn với dòng lúa này nhằm tiến tới hình thành sản phẩm gạo sạch, hữu cơ, góp phần nâng cao giá trị hạt gạo Việt Nam.


Gạo ST - Niềm tự hào của hạt gạo mang thương hiệu Việt Nam Gạo ST - Niềm tự hào của hạt gạo mang thương hiệu Việt Nam

VTV.vn - Lần đầu tiên, sản phẩm gạo Việt Nam được bình chọn là Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 tại cuộc thi World's Best Rice vừa diễn ra ở Manila, Philippines.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

An Giang khởi động du lịch ngày Tết

VTV.vn - Đón lấy cơ hội nghỉ Tết nhu cầu du lịch tăng cao, các khu du lịch ở An Giang đã đầu tư, nâng cấp các khu vui chơi, giải trí phục vụ nhu cầu của du khách.