Về thăm quê hương Bác Tôn

Vĩnh Phúc (VTV9)Cập nhật 10:19 ngày 20/08/2019

VTV.vn - Hôm nay 20/8, đúng dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2019). Cùng về thăm xã Mỹ Hòa Hưng, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Những năm gần đây, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang thu hút khá đông du khách. Một trong những địa điểm không thể bỏ qua tại đây chính là Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đến đây, du khách được tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Tôn từ thời niên thiếu ở quê nhà, lúc ra đi hoạt động cách mạng cho đến những năm tháng cuối đời. Khu lưu niệm rộng hơn 6ha, với nhiều hạng mục lồng ghép với công viên, cây xanh, sông nước, tạo nên hệ thống cảnh quan xanh mát.

Về thăm quê hương Bác Tôn - Ảnh 1.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Ngôi nhà sàn bằng gỗ kiểu Nam Bộ được song thân Bác Tôn xây dựng vào năm 1887. Đây cũng chính là nơi mà Bác Tôn gắn bó suốt thời niên thiếu. Các vật dụng trong nhà đều được phục dựng giống y nguyên bản. Còn trong khuôn viên nhà lưu niệm, mỗi giai đoạn về cuộc đời của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đều có nhiều tư liệu, hiện vật minh chứng sinh động, giúp du khách hiểu đầy đủ, trọn vẹn.

Về thăm quê hương Bác Tôn - Ảnh 2.

Ngôi nhà sàn bằng gỗ kiểu Nam bộ được song thân bác Tôn xây dựng vào năm 1887.

Với nhiều hiện vật vô giá như thế, khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã trở thành điểm du lịch và là địa chỉ đỏ cho các hoạt động giáo dục truyền thống của địa phương. Đặc biệt vào dịp tháng 8 hằng năm, địa điểm này thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi.

Không chỉ được du khách biết đến là quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, xã Mỹ Hòa Hưng còn mang trong mình vẻ đẹp của vùng sông nước. Đây cũng chính là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh An Giang phát triển mô hình homestay, đặc biệt là các homestay nhà cổ đặc trưng của vùng đầu nguồn sông Cửu Long có tuổi đời hơn 100 năm.

Dọc theo những con đường quê, nhiều mái nhà hiện ra dưới màu xanh dịu mát của cây. Thú vị ở chỗ, không phải là mái lá, mái tôn hay nhà cao tầng, mà là nhà sàn với mái ngói rêu phong cũ kỹ. Nếu muốn tìm về nếp sống của người dân quê hương bác Tôn thì đây là điểm đến lý tưởng.

Hiện nay ở xã Mỹ Hòa Hưng còn rất nhiều căn nhà không đến mức cổ, thì cũng đã xưa. Việc kết hợp các điểm tham quan này trong tour du lịch giúp những ngôi nhà xưa được du khách gần xa biết đến nhiều hơn. Và dù có được tu bổ hay đã xuống cấp thì chắc chắn, những căn nhà ấy vẫn là điểm nhấn đặc biệt trên mảnh đất cù lao này./.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!