Vì sao thực phẩm chức năng giảm cân có thể làm chết người

Nguyễn Hằng (VTV9)Cập nhật 16:23 ngày 29/06/2019

VTV.vn - Thực phẩm chức năng lại có thể gây chết người? Thông tin này có thể sẽ khiến nhiều người giật mình.

Một loại trà giảm cân vẫn đang được bán theo kiểu đa cấp và trên các trang thương mại điện tử vào tháng 3/2019 đã bị thu hồi 2 lô vì phát hiện có 2 chất cấm gây nguy hiểm là sibutramin và phenolphtalein. Cuối năm 2018, cũng 2 lô trà này lại bị thu hồi vì phát hiện sibutramin. Sibutramin đã bị cấm trên toàn thế giới từ 10 năm nay dù giảm cân rất hiệu quả khi tăng mức độ đốt của cơ thể vừa tăng tiêu mỡ, vừa làm chán ăn. Còn phenolphtalein thì gây ra tình trạng đi tiêu liên tục. Đây là 2 chất đại diện cho 2 nhóm cơ chế tác động đến giảm cân hiện đang rất phổ biến.

Theo ước tính, cho đến nay, đã có hơn 20 chất cấm được tìm thấy trong thực phẩm chức năng giảm cân và đều nguy hiểm không kém 2 chất trên. Nhưng có cách nào để phát hiện sớm liệu loại thực phẩm chức năng giảm cân mình đang dùng có pha trộn những chất cấm này hay không?

Theo bác sĩ CK1 Trần Vũ Lan Hương - Phòng khám Dinh dưỡng, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM: "Nếu trộn liều thấp sẽ thấy những biến chứng phụ nhẹ thôi, như là chán ăn, khô miệng, khát nước kinh khủng, còn nếu trộn với liều cao hơn với mục đích giảm cân nhanh hơn, cơ địa khó giảm thì sẽ thấy triệu chứng tim đập mạnh, hồi hộp, đau nhức, người có triệu chứng như cảm cúm, ăn vô buồn ói ra, cảm thấy buồn bã, khó ngủ, bồn chồn, hồi hộp không tập trung làm việc được". Và như vậy, thì những lời quảng cáo có cánh về giảm cân thần tốc ngay cả với những cơ địa khó giảm nhất, lại chính là những nguy cơ cao nhất cho sức khỏe. Sẽ không chỉ dừng ở những khó chịu ban đầu, mà sẽ là những tổn hại lớn hơn nhiều cho sức khỏe như trường hợp của nữ bệnh nhân 22 tuổi bị suy thận vĩnh viễn vì thuốc giảm cân.

Trong y khoa, béo phì được xem là một chứng bệnh cần phải điều trị. Vì vậy, việc sử dụng thuốc hay các thực phẩm chức năng để điều trị và hỗ trợ điều trị với mục đích giảm mức cân nặng hay mỡ dư thừa là cần thiết. Tuy nhiên, cũng vì là bệnh, thì chắc chắn việc điều trị phải có chỉ định của bác sĩ và phải tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Nhưng thực tế là, những người đang sử dụng thực phẩm chức năng để giảm cân lại chỉ xem đây là phương diện thẩm mỹ mà thôi.

Phía sau những lời quảng cáo thuốc giảm cân Phía sau những lời quảng cáo thuốc giảm cân

VTV.vn - Nhiều quảng cáo thuốc giảm cân, trà giảm cân thoạt nghe rất hấp dẫn. Nhưng đằng sau những lời quảng cáo có cánh về thuốc giảm cân là gì?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!