Vì sao tiểu thương chợ Cả Đài không chịu di dời?

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 11:44 ngày 11/09/2019

VTV.vn - Từ năm 2013, có rất nhiều tiểu thương chợ Cả Đài đã chấp nhận di dời sang chợ mới, nhưng đến nay họ lại phải về khu vực cũ buôn bán. Lý do là buôn bán ế ẩm.

Chợ An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Theo chính quyền địa phương, đến nay đã có 25 hộ bán ở chợ Cả Đài được di dời vào đây buôn bán. Trái với những tuyên bố từ chính quyền địa phương, 25 hộ dân di dời vào đây nhưng chỉ có vài cửa hàng mở cửa. Số khác treo bảng sang nhượng hoặc tận dụng mặt bằng chợ để chất củi, chứa rác. Theo người dân, chợ An Cư nằm khuất trong hẻm nên khó thu hút khách.

Theo các tiểu thương, khi vào chợ mới, bà con cũng được chính quyền địa phương hỗ trợ tiền thuê lô, sạp. Nhưng số tiền này cũng chỉ được vài tháng trong khi ế ẩm kéo dài. Vậy là tiểu thương lại trở về khu vực chợ cũ ở đường Mạc Đĩnh Chi. Không chỉ 2 mà có đến hàng chục người.

Việc quy hoạch lại các khu chợ phường, di dời chợ theo hướng đảm bảo vệ sinh, trật tự giao thông là cần thiết để tạo vẻ mỹ quan đô thị cho khu vực trung tâm thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên khâu quy hoạch chợ mới cũng cần khảo sát, tính toán kỹ về nhiều mặt. Bởi có phát huy được hiệu quả chợ mới, mua may bán đắt hơn thì vận động tiểu thương di dời mới đạt được sự đồng thuận cao. Và một khi người dân chưa đồng thuận, thì biện pháp trấn áp đến mức lạm quyền như cách làm tại chợ Cả Đài sẽ dễ gây ra những điểm nóng không đáng có.

Mới đây, Uỷ ban nhân dân thành phố Cần Thơ đã có công văn gửi Công an thành phố yêu cầu đơn vị này chỉ đạo bộ phận chuyên môn khảo sát phương pháp lập lại trật tự khu vực đường Mạc Đĩnh Chi của Công an phường An Cư. Trên cơ sở đó, Công an thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện sắp xếp lại khu vực này với phương pháp mềm dẻo, phù hợp hơn./.

Cần làm rõ hành vi xô xát giữa công an và người dân tại Cần Thơ Cần làm rõ hành vi xô xát giữa công an và người dân tại Cần Thơ

VTV.vn - Phớt lờ góp ý từ phía truyền thông, lực lượng chức năng phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ còn có hành vi ngăn cản người dân đến mua hàng ở đường Mạc Đĩnh Chi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!