“Vườn xuân Trung Nam Bắc” - Báu vật của nghệ thuật sơn mài Việt Nam

Trương Thủy - Hồng Việt - Xuân Hoa - Văn Dương (VTV9)Cập nhật 10:00 ngày 22/05/2019

VTV.vn - "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của danh họa Nguyễn Gia Trí được xếp hạng là 1 trong 7 bảo vật quốc gia.

Nguyễn Gia Trí được suy tôn là 1 trong 10 họa sĩ đương đại có công xây dựng nền nghệ thuật tạo hình hiện đại Việt Nam. Ông cũng là người đi đầu trong việc đưa sơn ta từ một chất liệu làm đồ mỹ nghệ cổ truyền phương Đông trở thành chất liệu hội họa nghệ thuật độc đáo của riêng Việt Nam. Tác phẩm "Vườn xuân Trung Nam Bắc" là một trong những bức họa đắt giá bậc nhất của họa sĩ Nguyễn Gia Trí và cũng là tuyệt phẩm có số phận long đong.

Họa sỹ Nguyễn Gia Trí đã lên phác thảo cho "Vườn xuân Trung Nam Bắc" từ năm 1969, khi chiến tranh còn đang ác liệt. Ông bền bỉ giữ mạch cảm xúc vẽ tranh dù các biến cố liên tiếp xảy đến: Vợ ông phải bán dần vóc và son trong nhà để mua từng thếp vàng cho tranh, trận tai biến mạch máu não khiến sức khỏe ông giảm sút. 20 năm sau, tuyệt tác sơn mài gồm 9 tấm được ra đời. Đây cũng là bức tranh cuối cùng của bậc thầy sơn mài Việt Nam.

Nếu như UBND TP.HCM đã bỏ ra 600 triệu đồng thời đó để mua tranh, hiện nay kiệt tác này được định giá khoảng 240 tỉ đồng. Dù trải qua nhiều khó khăn, biến cố, họa sĩ Nguyễn Gia Trí vẫn một lòng cống hiến cho nghệ thuật và để lại một di sản đồ sộ. Ông đã tâm sự: "Để sống tự do và lương thiện, để được sáng tạo nghệ thuật, tôi có thể chỉ sống đạm bạc qua ngày mà vẫn vui lòng".

Có thể nói, bảo vật quốc gia "Vườn xuân Trung Nam Bắc" là một di sản vô giá của Việt Nam. Tuy nhiên, mới đây một sự việc đau lòng đã xảy ra, kiệt tác này đã bị hư hỏng sau khi làm vệ sinh do sử dụng nước rửa chén, bột chu, giấy ráp.

Bảo vật quốc gia hư hỏng nặng vì được tu sửa bằng nước rửa chén Bảo vật quốc gia hư hỏng nặng vì được tu sửa bằng nước rửa chén

VTV.vn - Bảo vật quốc gia "Vườn xuân Trung Nam Bắc" là tác phẩm của danh họa Nguyễn Gia Trí được trưng bày và lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM đã bị hư hại bởi công tác tu sửa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giông, lốc xoáy gây thiệt hại lớn ở Long An

VTV.vn - Lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình có nhà bị thiệt hại nặng do giông, lốc xoáy gây ra.