Xe ôm công nghệ giả bủa vây sân bay, bến bãi TP.HCM

Quốc Trung (VTV9)Cập nhật 15:11 ngày 02/10/2019

VTV.vn - TP.HCM đang nở rộ tình trạng xe ôm truyền thống giả danh xe ôm công nghệ để chèo kéo khách.

Từ khi những ứng dụng đặt xe công nghệ ra đời, thực sự là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực vận tải hành khách. Lợi ích đem lại cho người dân thì đã quá rõ ràng, từ di chuyển, giao hàng cho đến đặt đồ ăn... không đâu không thấy bóng dáng của những tài xế công nghệ. Thế nhưng, sự tiện lợi đó đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến cánh xe ôm truyền thống, khiến cho một bộ phận tài xế này phải vận dụng chiêu trò để chèo kéo khách.

Mới bước ra từ sân bay đã có người mời chào. Không mặc đồng phục cũng mời Grab, hoặc mặc áo Grab nhưng lại đứng một chỗ vẫy khách, bắt khách bằng miệng. Điểm chung của các xe ôm này là tìm khách không qua ứng dụng gọi xe. Thực tế, những tài xế xe ôm giả danh công nghệ này vẫn sử dụng app, nhưng chỉ như một công cụ để làm giá. Họ cài đặt điểm đón, điểm đi xa hơn vị trí thực tế, hoặc chọn loại hình xe cao cấp hơn... rồi cho khách xem giá nhằm mục đích lấy giá tiền càng cao càng tốt. Giả xe ôm công nghệ vừa không mất tiền chiết khấu cho app, vừa hưởng chênh lệch tăng thêm.

Không chỉ tại sân bay Tân Sơn Nhất mà các bến xe, bến tàu cũng xuất hiện nhan nhản loại hình xe ôm mập mờ này. Tình trạng xe ôm công nghệ giả danh này ảnh hưởng không ít đến người dân và khách du lịch. Họ ko chỉ bị lừa dối, mất tiền oan mà còn chịu rủi ro khi không may gặp phải những đối tượng có ý đồ xấu.

Tại sân bay hay bến xe không phải người dân nào cũng biết đặt xe công nghệ phải thực hiện qua app ứng dụng. Đôi khi chỉ thấy trang phục Grab là tin tưởng. Để kéo giảm tình trạng giả danh, chèo kéo khách, lực lượng chức năng đã phải tăng cường giám sát và thông tin đến người dân.

Những tấm biển cảnh báo cũng là một trong những nỗ lực của lực lượng công an cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, công an quận Tân Bình nhằm kiểm soát, nhắc nhở tình trạng tụ tập, chèo kéo khách bên ngoài sân bay, từ đó làm kéo giảm tình trạng xe ôm công nghệ giả. Tuy nhiên, việc kiểm tra, nhắc nhở cũng gặp không ít khó khăn vì các đối tượng có nhiều cách để đối phó với lực lượng chức năng. Song song với việc triển khai công tác trên, lực lượng chức năng lưu ý người dân cần kiên quyết không sử dụng dịch vụ xe ôm giả danh công nghệ để tránh tạo cung cầu./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!