WHO cảnh báo các bệnh viện "bên bờ vực" khi Israel đẩy mạnh tấn công thành phố Gaza

Quỳnh Chi (Theo Al Jazeera)

20/09/2025 07:23 GMT+7

VTV.vn - WHO cảnh báo rằng các bệnh viện ở Gaza đang "bên bờ vực sụp đổ" khi cuộc tấn công trên bộ của quân đội Israel tiến sâu hơn vào vùng đất bị bao vây này.

(Ảnh: AP)

(Ảnh: AP)

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 18/9 cho biết cuộc tấn công của Israel - hiện đang tập trung vào thành phố Gaza - đang gây ra làn sóng di cư mới, buộc các gia đình bị tổn thương phải di chuyển đến một khu vực ngày càng thu hẹp, không còn phù hợp với phẩm giá con người.

Xe tăng và máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công thành phố Gaza hôm 18/9. Đường dây truyền tải Internet và điện thoại đã bị cắt đứt trên toàn bộ vùng đất này - một dấu hiệu cho thấy các hoạt động trên bộ có thể sẽ leo thang.

Quân đội Israel tiếp tục tập trung hỏa lực vào các khu vực của thành phố Gaza, cho thấy một cuộc tiến công sắp xảy ra vào các khu vực trung tâm và phía Tây - nơi phần lớn dân số đang trú ẩn.

"Những người bị thương và người khuyết tật không thể di chuyển đến nơi an toàn, khiến tính mạng của họ bị đe dọa nghiêm trọng" - ông Tedros nói - "Chúng tôi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức những điều kiện vô nhân đạo này. Chúng tôi kêu gọi ngừng bắn".

WHO cảnh báo các bệnh viện "bên bờ vực" khi Israel đẩy mạnh tấn công thành phố Gaza  - Ảnh 1.

Người đàn ông khiêng thi thể của bé trai thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza, tại Bệnh viện al-Aqsa, ngày 14/9 (Ảnh: AP)

Ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào sáng 18/9 - bao gồm 9 người ở thành phố Gaza. Tính đến đầu giờ chiều cùng ngày, ít nhất 29 người Palestine được báo cáo đã thiệt mạng trên khắp vùng đấ này - bao gồm 19 người ở thành phố Gaza.

Hiện chỉ còn 2 bệnh viện tại thành phố lớn nhất của khu vực - Bệnh viện al-Shifa và al-Ahli - hoạt động được một phần. Khi quân đội Israel tiến quân bằng xe tăng và xe bọc thép, thành phố Gaza gần như bị bao vây hoàn toàn. Tình trạng thiếu hụt vật tư y tế trầm trọng đã diễn ra tại hai cơ sở y tế vẫn đang hoạt động.

Mặc dù các trung tâm y tế này vẫn đang hoạt động nhưng chúng hầu như không cung cấp được các biện pháp can thiệp y tế cơ bản cần thiết. Bên trong các khoa cấp cứu, số người bị thương còn nhiều hơn số giường bệnh. Tình trạng nhân viên y tế bị kiệt sức và nguồn cung cấp vật tư y tế cạn kiệt đã khiến các bệnh viện ở Gaza trở nên rất dễ bị tổn thương.

Liên hợp quốc cho biết cuộc tấn công của Israel đã buộc hàng trăm nghìn người Palestine phải di tản về phía Nam, làm trầm trọng thêm một cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã thảm khốc ở Gaza. Những người Palestine di tản mô tả điều kiện sống không thể chịu đựng nổi trong bối cảnh một cuộc diệt chủng đang diễn ra.

Tin liên quan

Bệnh viện còn lại ở Gaza quá tải vì suy dinh dưỡng

Bệnh viện còn lại ở Gaza quá tải vì suy dinh dưỡng

VTV.vn - Các bệnh viện tại Gaza đang rơi vào tình trạng quá tải khi tiếp nhận số ca suy dinh dưỡng ngày càng tăng, đặc biệt là ở trẻ em.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.