World Cup 2018: Giải đấu ghi dấu ấn công nghệ

Đình Cường (Ban Thể Thao)Cập nhật 05:56 ngày 18/07/2018

VTV.vn - Cùng điểm qua những điểm nhấn về dấu ấn công nghệ tại World Cup 2018 vừa qua.

Chúng ta ngày nay không thể phủ nhận vai trò của công nghệ tới cuộc sống và ở World Cup 2018, vai trò của công nghệ càng được nhấn mạnh. Có thể coi, đây là giải đấu chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ 4, hay còn được gọi là thời đại 4.0

Không phải lần đầu tiên, công nghệ tác động tới thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, nhưng ở kỳ World Cup này, sự tác động đã diễn ra rất đậm nét. Ngay ở trận đấu thứ 4 của giải, cuộc đọ sức giữa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, các trọng tài đã phải cần tới VAR để xác định Diego Costa đã phạm lỗi với Pepe trước khi ghi bàn hay chưa. 

World Cup 2018: Giải đấu ghi dấu ấn công nghệ - Ảnh 1.

VAR chính là điểm nhấn của giải đấu. Công nghệ này làm tăng số quả 11m, giảm hẳn số tình huống cố tình ngã trong vòng cấm đòi phạt đền và cũng khiến những quyết định rút thẻ trở nên công tâm hơn theo 1 khía cạnh nào đó.

Có người cho rằng, nếu VAR được sử dụng sớm hơn, sẽ chẳng có ai tranh cãi về tình huống dùng tay chơi bóng của Maradona ở World Cup 1986 hay bàn thắng thứ 3 của ĐT Anh ở chung kết World Cup 1966. Cảm xúc đến từ những tranh cãi là 1 phần của thể thao, nhưng nó cũng sẽ dần ít đi bởi sự can thiệp của công nghệ - 1 xu thế không thể đảo ngược.

World Cup 2018: Giải đấu ghi dấu ấn công nghệ - Ảnh 2.

Ngoài VAR, công nghệ còn giúp các cầu thủ ngày nay khỏe hơn, số cầu thủ trên 40 tuổi, thậm chí là 35 tuổi trở lên xuất hiện ở giải đấu nhiều hơn, nhờ những tiến bộ có được từ trị liệu, dinh dưỡng. Công nghệ cũng khiến mạng xã hội trở nên sôi động hơn, người ta không chỉ xem bóng đá qua TV hay đến sân, mà còn tương tác qua những thiết bị di động.

Công nghệ sẽ tiếp tục giúp cuộc sống hiện đại hơn từng ngày, và 4 năm tới, thật háo hức để đoán xem sẽ có những điều gì mà nó sẽ mang lại tại Qatar 2022.