1.500 người dân Gio Linh, Quảng Trị phải dùng nước bẩn

Hồ Chiến - Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/12/2015 11:52 GMT+7

VTV.vn - Đã có trên 300 hộ dân và gần 1.500 nhân khẩu của thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị phải chấp nhận uống nguồn nước bẩn do bị nhiễm phèn, bùn đất.

Hơn 40 năm nay, việc ăn uống, sinh hoạt trong gia đình bà Nguyễn Thị Khoai ở thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đều ở cái giếng bơm có phèn, mùi hôi, nước ô nhiễm. Hiện, ông Nguyễn Chính Mượn - chồng của bà Khoai - đang bị ung thư nằm liệt giường.

Một xóm nhỏ như Bàu Đông, thuộc thôn Lâm Xuân, có 14 hộ gia đình, trong đó có 9 người bị ung thư. Còn toàn thôn Lâm Xuân có 50 người mắc bệnh ung thư; riêng năm 2015, có 19 người bị ung thư. Theo chính quyền và người dân nơi đây, họ không biết nguyên nhân có phải là do nguồn nước ô nhiễm này hay không, nhưng hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân ung thư ở địa phương quá lớn.

Trước tình hình này, năm 2014, Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị đã về khảo sát thiết kế để cấp nước cho thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Quy mô công trình bao gồm 3 hạng mục chính là tuyến ống dẫn và hố van các loại. Nhưng đến thời điểm này, mọi việc mới chỉ là khảo sát.

Để tự cứu lấy mình, người dân thôn Lâm Xuân phải đi từ 2 - 3km để mua nước sạch về nấu ăn. Còn nguồn nước tại chỗ chỉ dùng trong việc tắm, giặt. Được biết, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng đã về làm việc và giao cho các ngành chức năng nghiên cứu giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân trong năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước