2 thập kỷ, 1 dự án di dời… trên giấy

Trung Nghĩa, Lê Huy, Hữu Thịnh, Lê Hòa-Chủ nhật, ngày 14/08/2022 20:14 GMT+7

VTV.vn - Dự án di dời ga Đà Nẵng chưa biết bao giờ triển khai trong khi hàng nghìn hộ dân trong vùng quy hoạch vẫn ngày đêm lầm lũi sống chung với muôn vàn khó khăn suốt 2 thập kỷ.

Đà Nẵng đã từng nhiều năm đi đầu trong phát triển không gian và hạ tầng đô thị nhưng tại thành phố năng động bậc nhất Miền Trung này cũng đang có những dự án bế tắc hàng thập kỷ, gây ra rất nhiều hệ lụy. Dự án di dời ga Đà Nẵng là câu chuyện điển hình.

2 thập kỷ, 1 dự án di dời… trên giấy - Ảnh 1.

Ngôi nhà nhỏ của gia đình ông Ngô Đa Vĩnh nằm lọt thỏm trong khu dân cư phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Ẩm thấp, cũ nát, xập xệ, người thanh niên của 20 năm trước bây giờ đã quá nửa đời. Họ vẫn sống tạm bợ như thế giữa lòng đô thị Đà Nẵng. Tất cả chỉ vì 1 dự án.

Năm 2002, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2020. Đây cũng là dấu mốc khởi đầu cho Dự án di dời ga Đà Nẵng.

Suốt 2 thập kỷ qua, trải qua nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo, dự án cũng đã trải qua nhiều lần điều chỉnh nhưng đến nay, mọi thay đổi hay điều chỉnh, nếu có cũng chỉ… nằm trên giấy. Hàng nghìn ngôi nhà cấp 4 nằm xen nhau trong vùng dân cư rộng lớn thuộc 2 phường Hòa Minh và Hòa Khánh Nam của quận Liên Chiểu cứ thế xuống cấp theo năm tháng.

2 thập kỷ, 1 dự án di dời… trên giấy - Ảnh 2.

Vậy là sau gần 20 năm, dự án ga Đà Nẵng tiếp tục được dời đi đến vùng quy hoạch mới, cách vùng quy hoạch cũ không xa. Nhưng đây không phải là tin vui với người dân vùng quy hoạch treo bởi, vùng đất này thêm một lần nữa, đang được điều chỉnh quy hoạch cho những dự án khác.

Đương nhiên, những dự án được vẽ ra khi còn ở trên giấy bao giờ cũng đẹp đẽ và hoành tráng. Chỉ có điều, tông màu của những bản vẽ lại quá tương phản với thực tại đời sống của người dân.

2 thập kỷ, 1 dự án di dời… trên giấy - Ảnh 3.

Lại một mùa mưa nữa đang bắt đầu ở Miền Trung. Những khu dân cư trong vùng quy hoạch vẫn im lìm như 20 năm qua người dân nơi đây vẫn ngóng trông từng ngày với những khắc khoải đổi thay xa vời. Những chờ đợi để được đổi thay, có khi cả đời người cũng chưa một lần nhìn thấy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước