3/4 ca mắc COVID-19 gần đây tại TP.HCM đều không có triệu chứng

Vũ Em - Phạm Bằng-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 19:18 GMT+7

VTV.vn - Một số ca mắc COVID-19 gần đây tại TP.HCM đều không có triệu chứng của bệnh nhưng vẫn có nguy cơ lây lan virus cao.

Sở Y tế TP.HCM cho biết trong số 4 ca bệnh mắc COVID-19 mới, bệnh nhân 1342 có triệu chứng đau họng, ho, sốt nhẹ. Trong khi đó, cả ba bệnh nhân còn lại đều không có triệu chứng, như sốt ho, khó thở nên khả năng lây nhiễm rất cao.

Nghiên cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, nơi tiếp nhận điều trị các ca COVID-19, cho thấy có đến 43% bệnh nhân không có triệu chứng. Theo đó, trong số 14.000 người được cách ly kiểm dịch và xét nghiệm bằng phương pháp PCR thì có 49 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, có 43% bệnh nhân không bao giờ có triệu chứng trong suốt thời gian dương tính với virus.

3/4 ca mắc COVID-19 gần đây tại TP.HCM đều không có triệu chứng - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Châu, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, tuy các trường hợp không có triệu chứng nhưng khả năng lây lan của những bệnh nhân này vẫn rất cao.

"Trong nước bọt của những người bệnh này có lượng tải lượng virus rất là cao tương đương với lượng virus trong vùng họng mũi của bệnh nhân. Do đó, những bệnh nhân này khi văng nước bọt ra thì giọt nước bọt này vẫn có thể lây nhiễm cho những trường hợp khác" - TS.BS Nguyễn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nói.

Một ví dụ điển hình nữa là với chùm ca 19 bệnh nhân COVID-19 tại quán bar Buddha quận 2 thì có đến 13 trường hợp không có triệu chứng. Tuy vậy, 13 trường hợp này qua điều tra dịch tễ cho thấy vẫn lây bệnh cho người khác.

3/4 ca mắc COVID-19 gần đây tại TP.HCM đều không có triệu chứng - Ảnh 2.

Công trình nghiên cứu của các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phối hợp với các chuyên gia thuộc đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford và các đơn vị khác đã được công bố trên tạp chí bệnh truyền nhiễm của Hội Truyền nhiễm Hoa Kỳ vào giữa năm nay với kết quả trên còn cho thấy sự cần thiết của việc mang khẩu trang để ngăn ngừa dịch lây lan.

Như vậy, với ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng nhưng không có triệu chứng cho thấy dịch bệnh còn có nguy cơ lây lan. Các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay, không tụ tập đông người là cách hiệu quả để phòng chống lây lan dịch bệnh như khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 qua chất thải của ca bệnh không triệu chứng Xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 qua chất thải của ca bệnh không triệu chứng

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Trung Quốc - Hong Kong (CUHK) cho biết có thể xét nghiệm phát hiện ra virus SARS-CoV-2 qua phân đối với các ca không triệu chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước