30% bệnh viện không an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/11/2020 19:14 GMT+7

VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội khẳng định siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng dịch, phân luồng, khám sàng lọc, những cơ sở không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch sẽ đóng cửa ngay.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội là một trong 3 cơ sở y tế từng bị đóng cửa do không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Sau khi bị đóng cửa, bệnh viện đã chủ động thiết kế lại khu khám bệnh và xây dựng khu khám, cách ly với những trường hợp có triệu chứng ho, sốt.

Đối với các cơ sở chuyên khoa như ung bướu, tim mạch, thận thì việc phân luồng, sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ càng phải chặt chẽ. Tất cả nhân viên làm công tác sàng lọc đều phải hiểu được trách nhiệm cũng như tầm quan trọng dù chỉ là đo nhiệt độ hay phát hiện những triệu chứng bất thường khi vào viện.

TS.BS Nguyễn Thị Mai Lan, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết: "Không được chủ quan và các đội giám sát của bệnh viện phải thường xuyên đi kiểm tra tất cả khu vực. Vậy khu vực điều trị và cổ vũ công cộng trong bệnh viện để đảm bảo là 100%, người dân là phải đeo khẩu trang, người bệnh nhân phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn nhất có thể trong công tác phòng dịch".

30% bệnh viện không an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tại bệnh viện Xanh Pôn, với số lượng người đến khám đông và có nhiều cửa, bệnh viện đã phải đóng bớt cửa, quy định bệnh nhân và người nhà chỉ vào một cửa để kiểm soát được người bệnh.

Tuy nhiên, vẫn còn những cơ sở y tế lơ là trong phòng chống dịch, không tuân thủ việc phân luồng, khám sàng lọc thậm chí có những nơi không thực hiện việc này. Sở Y tế Hà Nội khẳng định:sẽ đóng cửa ngay những cơ sở không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Qua giám sát và đánh giá cho thấy vẫn còn 30% bệnh viện ở mức an toàn thấp, điều này cho thấy nguy xâm nhập bệnh nhân COVID-19 vào các cơ sở y tế hoàn toàn có thể xảy ra. Bộ Y tế đã đưa nhiều biện pháp, trong đó nhấn mạnh tới vai trò của lãnh đạo các bệnh viện.

Tăng mức phạt với người không thực hiện biện pháp phòng dịch COVID-19 Tăng mức phạt với người không thực hiện biện pháp phòng dịch COVID-19

VTV.vn - Theo Nghị định mới có hiệu lực từ 15/11/2020, những người không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước