4.360 trường hợp vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở

VTV Digital-Chủ nhật, ngày 26/07/2020 19:01 GMT+7

Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

VTV.vn - Theo Cục Cửa khẩu, từ ngày 1/6 tới nay, có 4.360 trường hợp vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở, nhiều nhất ở địa bàn các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh...

Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh COVID-19, chiều 26/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã tổ chức buổi họp để đưa ra chỉ đạo khẩn trong công tác kiểm soát, ngăn chặn tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới từ nước ngoài vào Việt Nam.

Đây được coi là một trong những nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt quan trọng trong tình hình dịch bệnh hiện nay vì 2 ca bệnh số 416 và 418 chưa xác định được F0, nguồn lây nhiễm được cơ quan chức năng nhận định có thể do người nước ngoài di chuyển vào Việt Nam qua con đường xuất nhập cảnh trái phép.

Theo lãnh đạo Cục Cửa khẩu, từ ngày 1/6 tới nay, tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới tăng đột biến vì nhiều yếu tố khách quan khác nhau. Trong đó, qua thống kê có 4.360 trường hợp vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở, nhiều nhất ở địa bàn các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lào Cai… và 388 đối tượng nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu chính ngạch với nhiều thủ đoạn tinh vi.

4.360 trường hợp vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp

Trước thực tế đó, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội biên phòng thông báo chính thức từ 16h ngày 26/7, Bộ Tư lệnh ra lệnh kích hoạt toàn bộ hoạt động phòng chống dịch COVID-19 trên toàn quốc trên tinh thần chủ động, không được chủ quan lơ là trước diễn biến mới, đặc biệt ở các địa bàn phức tạp có nhiều người xuất nhập cảnh và có nguy cơ lây nhiễm cao.

Siết chặt công tác kiểm soát cửa khẩu, duy trì các tổ chốt cố định tại đường mòn lối mở, trước mắt sẽ kiên cố hóa 250 chốt chặn để kiểm soát, ngăn chặn lâu dài. Lực lượng biên phòng tăng cường phối hợp cơ quan công an để khởi tố tất cả các đường dây môi giới, đưa đón người xuất cảnh trái phép.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội biên phòng nhấn mạnh: "Quyết tâm, quyết liệt ngăn chặn bằng được các trường hợp nhập cảnh trái phép. Coi nhập cảnh trái phép như nhiễm bệnh, đưa đi cách ly, sau đó phân loại xử lý về hành chính, hoặc hình sự theo quy định pháp luật. Không nương tay để lây nhiễm trong cộng đồng".

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự những người nhập cảnh trái phép Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự những người nhập cảnh trái phép

VTV.vn - Ngoài xử lý hành chính và trục xuất, người nhập cảnh trái phép dương tính COVID-19 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lây lan dịch bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước