95.300 lao động TP Hồ Chí Minh đã được nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp

N.M (t/h)-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 10:47 GMT+7

Ảnh minh họa: VGP

VTV.vn - Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh đã chi gần 266 tỷ đồng cho 95.300 lao động được hưởng 1,8-3,3 triệu đồng từ gói bổ sung quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 24.

Theo báo Giáo dục & Thời đại, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, chưa đầy 1 tuần sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định sử dụng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ lao động đã nộp hồ sơ nhưng chưa nhận tiền, thành phố cơ bản hoàn thành chi trả gói hỗ trợ với tỷ lệ 99,8%. Gần 500 người chưa nhận tiền do chờ rà soát thông tin, tránh chi trùng.

Số người được nhận tiền hỗ trợ thuộc hơn 1.800 doanh nghiệp. Trong đó, hơn 71.600 lao động làm việc, các trường hợp còn lại đã nghỉ việc từ năm 2020 nhưng còn bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Cả nước có hơn 414.000 người thuộc nhóm được hưởng gói bổ sung từ quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp theo Nghị quyết 24, riêng TP Hồ Chí Minh chiếm hơn 23%.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết 24 về tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết 03 ban hành chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Nghị quyết, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp sẽ sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng để tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động đã nộp hồ sơ đúng thời hạn thuộc đối tượng hưởng theo Nghị quyết 03. Thời gian thực hiện chi trả hỗ trợ người lao động hoàn thành chậm nhất vào ngày 10/9/2022.

Theo thống kê, sau 31/12/2021 - hạn cuối giải ngân gói hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19, còn nhiều người đủ điều kiện hưởng 1,8-3,3 triệu đồng, đã nộp hồ sơ đúng thời hạn, nhưng chưa được nhận tiền, với lý do kê khai sai thông tin nên không liên lạc được; vì lý do bất khả kháng chưa đến nhận tiền; nguyện vọng đổi hình thức nhận tiền...

Để tổ chức, thực hiện kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 24, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chỉ đạo toàn ngành phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin, chú trọng thông tin, tuyên truyền để người lao động, người sử dụng lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng gói hỗ trợ đúng thời hạn được tiếp cận và thụ hưởng chính sách nhanh chóng; đặc biệt nêu cao vai trò, trách nhiệm nòng cốt của BHXH các địa phương để số tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến đúng, đủ, kịp thời tới người lao động.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục bám sát tình hình thực tiễn triển khai gói hỗ trợ, kịp thời nắm bắt các khó khăn vướng mắc, phối hợp với bộ, ngành liên quan có các giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Trước đó, trong năm 2020, 2021 và 7 tháng đầu năm 2022, để triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất các gói hỗ trợ nêu trên đến tận tay người lao động, người sử dụng lao động, BHXH Việt Nam đã tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có, đẩy nhanh tiến độ giải ngân; phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin và mã định danh của từng người tham gia, rút gọn tối đa các công đoạn, thủ tục và thời gian chi trả.

Kết quả, toàn ngành BHXH Việt Nam đã triển khai giảm đóng vào các quỹ BHXH và chi hỗ trợ từ nguồn quỹ BHTN với tổng kinh phí trên 45.444 tỷ đồng cho người lao động, người sử dụng lao động đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Tính riêng Nghị quyết 116 của Chính phủ, chỉ sau 5 ngày, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc thông báo điều chỉnh mức đóng vào quỹ BHTN cho 363.600 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 9,676 triệu lao động với số tiền khoảng 7.595 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 31/12/2021 toàn ngành BHXH Việt Nam, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân đã chi trả chế độ hỗ trợ từ nguồn kết dư quỹ BHTN cho gần 12,968 triệu lao động với số tiền gần 30.804 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước