Ám ảnh những tuyến đường cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/06/2020 21:08 GMT+7

VTV.vn - Cứ mỗi mùa mưa, những chiếc xe chết máy, những con phố tắc nghẹt vì ngập nước trở thành nỗi ám ảnh của người dân TP.HCM.

Sau hàng chục năm nỗ lực, đến nay, TP.HCM đã giảm ngập cả về khu vực, mức độ và thời gian. Tuy vậy, vẫn còn 22 tuyến đường lớn bị ngập khi mưa cường độ cao.

Đó là các tuyến đường: Nguyễn Văn Khối, Quốc lộ 50, Đào Sư Tích, Lê Văn Lương, Hồ Học Lãm, Song hành Quốc lộ 22, Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Hữu Cảnh, Điện Biên Phủ, Phan Huy Ích, Ung Văn Khiêm, Quốc Hương, Phạm Văn Chiêu, Bình Lợi, Lê Đức Thọ, Phạm Văn Đồng, Tô Ngọc Vân, Kha Vạn Cân, Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Nguyễn Văn Quá.

Trong các trận mưa lớn vừa qua, các tuyến đường này ngập từ 10-30cm. Thời gian ngập sau mưa kéo dài từ 10-40 phút. Việc đánh giá được xem xét lúc mưa vừa kết thúc, nước vẫn còn ở mặt đường. Chiều sâu được đo tại vị trí 1/4 chiều rộng mặt đường.

Ám ảnh những tuyến đường cứ mưa là ngập ở TP.HCM - Ảnh 1.

Tại TP.HCM, có nơi ngập sâu sau những cơn mưa. (Ảnh: TTXVN)

Đó là thống kê những trục đường chính ngập do mưa. Trong khi đó, tình trạng ngập trong các con hẻm không phải là ít và chủ yếu do triều cường kết hợp mưa. Hiện mới đầu mùa mưa nên tình trạng này chưa xảy ra, tuy nhiên điều người dân lo lắng không biết đối phó thế nào khi mùa mưa đang dần vào cao điểm. Và nhắc đến triều cường không thể không nhắc đến chuyện biến đổi khí hậu mà TP.HCM đã và đang được cảnh báo.

Một nghiên cứu từ Công ty tư vấn quản lý toàn cầu của Mỹ mới đây cho biết: TP.HCM - đô thị lớn nhất của Việt Nam - sẽ phải đối mặt với thảm họa lũ lụt ngày càng tăng. Nguy cơ xảy ra thảm họa này có thể tăng gấp 5 - 10 lần vào năm 2050, dẫn đến thiệt hại về kinh tế và cơ sở hạ tầng lên tới hàng tỉ USD. Phân tích dựa trên các mô phỏng thủy văn, bản đồ sử dụng đất, cơ sở dữ liệu cơ sở hạ tầng và các đường cong thiệt hại.

Để ứng phó với nước biển dâng, sụt lún đất, TP.HCM đang đầu tư hàng loạt công trình chống ngập theo hướng bền vững. Như "rốn ngập" Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, sau một thời gian thuê máy bơm chống ngập, hiện đang được nâng đường, cải tạo hệ thống thoát nước. Dự án giải quyết ngập do triều có xét yếu tố biến đổi khí hậu đang bước vào giai đoạn nước rút trước khi vận hành vào tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả không chỉ trông chờ vào mỗi công trình này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước