Ẩn họa từ những "bom" xăng dầu kinh doanh "chui" trên biển

Quang Tiến-Thứ bảy, ngày 18/07/2020 09:09 GMT+7

VTV.vn - Trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện nhiều phương tiện tàu cá được trang bị bể chứa, cột bơm để bán xăng dầu cho các tàu thuyền trên biển.

Hà Tĩnh là địa phương có số lượng tàu thuyền đánh bắt trên biển khá lớn. Trước nhu cầu sử dụng nhiên liệu của bà con ngư dân nên hoạt động kinh doanh xăng dầu tại địa phương này rất nhộn nhịp với nhiều hình thức đa dạng. Tuy nhiên, việc quản lý kinh doanh xăng dầu tại các cảng cá đang tồn tại nhiều bất cập và có dấu hiệu bị buông lỏng.

Tại một trong những con tàu buôn bán xăng dầu tại Cảng cá Cửa Sót (Hà Tĩnh, mỗi ngày, chủ tàu cung cấp hàng trăm lít dầu cho các tàu thuyền của ngư dân. Tuy nhiên, chủ tàu chưa được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh xăng dầu theo đúng quy định.

Ẩn họa từ những bom xăng dầu kinh doanh chui trên biển - Ảnh 1.

Cây xăng dầu bị xuống cấp, hư hỏng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Cảng cá Cửa Sót có tổng cộng 5 tàu dầu hoạt động, trong đó chỉ có 2 tàu được cấp phép. Đặc biệt, các tàu dầu này đều không niêm yết giá và không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

"Với chức năng nhiệm vụ được giao, chúng tôi không được phép hỏi xuất xứ hàng hóa và số lượng hàng hóa qua cảng. Điều này gây khó khăn trong khi thẩm định chính xác hàng hóa qua cảng trong đó có xăng dầu" - ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Cửa Sót cho biết.

Bên cạnh đó, các cây xăng dầu ở đây đã bị xuống cấp, hư hỏng nên rất dễ rò rỉ xăng dầu. Các bình ga trên tàu cũng không được sắp xếp đúng nơi quy định, trong khi đó các bình chữa cháy chỉ trưng bày mang tính chất đối phó.

Những bất cập trong công tác quản lý đã tạo lỗ hổng cho xăng dầu không rõ nguồn gốc tuồn vào thị trường tiêu thụ. Thực tế cũng cho thấy đã có nhiều vụ cháy nổ tàu cá do sử dụng xăng dầu không rõ xuất xứ.

Buôn lậu xăng dầu trên biển tăng nhiệt Buôn lậu xăng dầu trên biển tăng nhiệt

VTV.vn - Theo đánh giá của Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, thời gian qua, tình hình buôn lậu xăng dầu tại vùng biển Tây Nam diễn biến hết sức phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước