Ẩn hoạ từ việc thả rông trâu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/08/2022 20:04 GMT+7

VTV.vn - Rất lo sợ bị trâu lồng, trâu húc là nỗi ám ảnh của người dân xã Cao Đức, tỉnh Bắc Ninh khi phản ánh về tình trạng trâu bò thả rông trên tuyến tỉnh lộ 282.

Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra do những đàn trâu thả rông của một số hộ làm nghề lái trâu trên địa bàn xã. Người dân cũng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên xã, lên huyện. Thế nhưng, suốt gần 3 năm qua, chủ của đàn trâu gây ra các vụ tai nạn giao thông vẫn chưa bị xử lý.

Cả đàn trâu hàng chục con đi nghênh ngang, chiếm gần như hết cả mặt đường. Thường xuyên chứng kiến và ghi lại hình ảnh trâu bò thả rông, người dân cho biết, cách đây ít lâu đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do xe máy va chạm với đàn trâu thả rông.

Trong căn nhà nhỏ, chưa biết đến bao giờ mới vơi đi nỗi đau vì mất người thân. Tai nạn giao thông vì đàn trâu thả rông đã cướp đi người con trai mới ngoài 30 tuổi của gia đình. Người mẹ mong muốn cơ quan công an sớm có kết luận điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn.

Ẩn hoạ từ việc thả rông trâu - Ảnh 1.

Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra do những đàn trâu thả rông

May mắn thoát chết nhưng vết sẹo vì hàng chục mũi khâu vẫn còn in rõ trên đầu một người thanh niên. Dù tiền thuốc thang đã tốn cả trăm triệu đồng nhưng chưa biết đến bao giờ di chứng từ vụ tai nạn giao thông vì trâu bò thả rông xảy ra cách đây gần 2 năm mới hết đeo bám anh và cả gia đình.

Theo người dân xã Cao Đức, cứ 2-3 ngày/lần là lại xuất hiện trâu bò thả rông. Nỗi bất an của họ hoàn toàn có cơ sở vì đến nay đã có 1 trường hợp tử vong, gần chục trường hợp bị thương nặng do bị trâu lồng, trâu húc khi lưu thông trên tuyến tỉnh lộ 282.

Lo trâu bò thả rông gây mất an toàn giao thông, nhiều lá đơn kiến nghị có chữ ký của người dân xã Cao Đức, huyện Gia Bình đã được gửi đến UBND xã. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân địa phương, tình hình vẫn chưa có gì thay đổi.

Đại diện chính quyền địa phương thừa nhận, trên địa bàn xã Cao Đức vẫn xảy ra tình trạng trâu bò thả rông. 2 năm qua, xã cũng mới xử phạt vi phạm hành chính được 3 trường hợp chăn thả trâu bò gây ô nhiễm môi trường và gây mất an toàn giao thông. Mức phạt mỗi vụ là 400.000 đồng chưa đủ sức răn đe.

Ở xã Cao Đức, trên các triền đê cách tỉnh lộ 282 không xa là các bãi chăn thả trâu bò. Dọc tuyến tỉnh lộ 282 có tới 2 trường học. Năm học mới lại sắp bắt đầu. Nếu tình trạng trâu thả rông còn tái diễn, sẽ rất nguy hiểm cho các em học sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước