An toàn cháy nổ tại chung cư: Còn nhiều bất cập

Thùy Dương, Nguyễn Phương-Chủ nhật, ngày 02/10/2022 21:03 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nhà chung cư chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng đã đưa cư dân vào ở. Nhiều bất cập tại các chung cư tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thảm họa.

Khi liên tiếp nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra cũng là lúc nỗi lo về việc đảm bảo an toàn phòng chống chảy nổ được đặt lên hàng đầu. Mới đây, trong Hội nghị về công tác phòng cháy, chữa cháy, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ "Chú trọng an ninh, an toàn là một trong những yếu tố hàng đầu trong cuộc sống của người dân".

Thế nhưng, thực tế có nhiều nhà chung cư chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã vội vã đưa cư dân vào ở. Có nơi dù được nghiệm thu nhưng việc giám sát, vận hành, trang bị kỹ năng vẫn còn yếu. Sự bất cập tại các khu chung cư cao tầng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thảm họa bất cứ khi nào.

An toàn cháy nổ tại chung cư: Còn nhiều bất cập - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều người lựa chọn sống ở chung cư, có những tổ hợp tập trung tới vài chục ngàn cư dân, tương đương với dân số cả 1 huyện. Việc tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy càng phải chặt chẽ nhưng nỗi lo lắng của cư dân dường như cũng mơ hồ như chính nhận thức của những người làm quản lý chung cư. Không chỉ vậy, khi cháy nổ xảy ra tại chung cư, phương châm 4 tại chỗ là thiết yếu để giảm thiệt hại thế nhưng không nhiều người dân biết về điều này.

"Tầm khoảng 1/3 cùng lắm 2/3 số lượng căn hộ có bố trí người tham gia về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tuy nhiên khi tham gia có phần hời hợt'', Thượng úy Lê Huy Hoàng, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước