Những vụ ngộ độc thực phẩm vẫn thường xuyên xảy ra và gây ra những hậu quả không nhỏ không chỉ về mặt sức khỏe mà còn khiến cho dư luận rất lo lắng. Điều này cho thấy, các ngành chức năng cần có những giải pháp kiểm soát mạnh tay, cơ bản và lâu dài hơn nữa trong vấn đề này để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.
Theo PGS.TS Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể có ba nguyên nhân chính: vấn đề nguyên liệu đầu vào của thực phẩm; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị; vấn đề con người, thực hành vệ sinh không tốt.
Phóng viên VTV có cuộc trao đổi với PGS. TS. Phạm Xuân Đà về nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm cũng như tính hiệu quả của các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.