Ảnh hưởng bão số 8, mưa to trở lại khiến công tác cứu trợ tại Quảng Trị gặp khó khăn

Ban Thời sự/TTXVN-Chủ nhật, ngày 25/10/2020 18:30 GMT+7

Nhà dân ở xã biên giới Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị sụp đổ do sạt lở núi. (Ảnh: TTXVN )

VTV.vn - Ngày 25/10, do ảnh hưởng của cơn bão số 8, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa trở lại sau 3 ngày tạnh ráo.

Điều này đã gây khó khăn cho công tác tiếp cận những địa bàn còn bị chia cắt, cô lập để cứu trợ người dân bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng do lũ lụt vừa qua. Lực lượng cứu hộ tạm thời không tiếp cận được các địa bàn bị chia cắt, cô lập.

Từ chiều 24/10, điểm sạt lở tại Km166 trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi từ tỉnh Quảng Bình vào hai xã bị cô lập hoàn toàn là Hướng Lập, Hướng Việt, huyện Hướng Hóa đã được khắc phục và thông xe tạm thời, nhưng chỉ có thể đi qua nếu trời nắng. Tuy nhiên, vào sáng 25/10, do ảnh hưởng của bão số 8, ở hai xã Hướng Lập và Hướng Việt đã có mưa to. Đồn biên phòng Hướng Lập thuộc Biên phòng tỉnh Quảng Trị khuyến cáo, các đoàn cứu trợ hoãn chuyến đi đến hai xã Hướng Lập, Hướng Việt do có nhiều điểm sạt lở núi.

Đây là khu vực đặc biệt khó khăn, phần lớn là đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống. Xã Hướng Lập có trên 1.640 dân, xã Hướng Việt có gần 1.750 người, bị cô lập hoàn toàn và mất liên lạc từ ngày 17/10 do đường vào các xã này là đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở nghiêm trọng. Đoàn công tác 23 người gồm lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Trị và cán bộ y tế huyện Hướng Hóa đã băng rừng 30km để tiếp cận xã Hướng Việt nhằm hỗ trợ người dân hai xã bị cô lập. Đoàn đã cấp phát khẩn cấp 5 tấn gạo, 1.000 thùng mì cứu trợ cho người dân hai xã nói trên.

Ảnh hưởng bão số 8, mưa to trở lại khiến công tác cứu trợ tại Quảng Trị gặp khó khăn - Ảnh 1.

Nỗ lực cứu trợ bà con bị ảnh hưởng do bão. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Đến nay, nhiều xã ở hai huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa vẫn bị chia cắt, cô lập. Tại huyện Hướng Hóa, ngoài hai xã Hướng Việt, Hướng Lập vẫn đang bị chia cắt, tại các xã Hướng Sơn, Húc, Ba Tầng, Hướng Linh, Hướng Lộc, phương tiện cơ giới không vào được trung tâm xã do đường bị sạt lở.

Tại huyện Đakrông, nhiều thôn ở 4 xã Hướng Hiệp, A Vao, Tà Long, Ba Nang bị chia cắt do sạt lở đất, ô tô không vào được, xe máy lưu thông rất khó khăn. Mưa trở lại do ảnh hưởng của bão số 8 khiến nguy cơ sạt lở đất ở vùng miền núi, đường thêm lầy lội, nước sông, suối có thể dâng cao, việc tiếp cận để cứu trợ người dân thêm khó khăn và nguy hiểm.

Trước đó, Bộ Quốc phòng đã điều trực thăng chở hàng hỗ trợ bà con.

Quảng Trị huy động nguồn lực khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ Quảng Trị huy động nguồn lực khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

VTV.vn - Ngay khi nước rút, Quảng Bình nhanh chóng dọn dẹp nhà cửa, đường xá, các khu vực công cộng, giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước