Anh Nguyễn Ngọc Mạnh: Đừng đưa tôi lên 9 tầng mây, hãy để tôi được đi trên mặt đất

Hải Minh-Thứ hai, ngày 01/03/2021 17:53 GMT+7

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh

VTV.vn - Chia sẻ về hành động phi thường tối 28/2 vừa qua, anh Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu sống cháu bé rơi từ tầng 13 cho biết, anh chỉ đơn giản làm muốn làm việc tốt mà thôi.

Sau khi xác định không phải tiếng khóc của "trẻ con hư bị ba mẹ trách mắng", anh Mạnh tìm đường qua tòa nhà bên cạnh, xác định được điểm cháu bé sẽ rơi xuống – đó là mái tôn bên sảnh của tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Trời mưa, mái tôn dốc, anh cố trụ thật vững và căn thời điểm cháu bé rơi xuống chỉ kịp để đỡ lấy cháu bé khỏi một thảm kịch có thể xảy ra ngay trước mắt.

Không có bất cứ sự dự liệu nào trong đầu trước đó nhưng mọi thứ may mắn thay đã vận hành một cách ăn khớp đến hoàn hảo – từ lực đỡ của mái tôn, cú chìa tay của người đàn ông có kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa, tới trọng lực rơi từ tầng 13 của 1 đứa trẻ 3 tuổi, để kết quả là anh Mạnh chỉ bịbong gân nhẹ nhưng bù lại, cháu bé giữ được mạng sống của mình.

Sau sự kiện chấn động cả Việt Nam này, "người hùng" hay "siêu nhân" hay "siêu anh hùng" hoặc thậm chí thậm xưng hơn là "người tái sinh ra cháu bé"… là những mỹ từ mà cả xã hội đang dành cho người đàn ông sinh năm 1990 ở Đông Anh, Hà Nội này. Nhưng như đã chia sẻ với truyền thông từ tối hôm qua (28/2) đến tận bây giờ, cuộc sống anh Mạnh đã gặp nhiều xáo trộn.

Họ hàng, bạn bè, người thân, thậm chí cả những người không quen biết, những mạnh thường quân… đều nhắn nhủ động viên thậm chí ủng hộ nghĩa cử cao đẹp của anh theo nhiều cách khác nhau. Với anh Mạnh, hành động của anh chỉ giống như anh đang làm điều tốt đẹp cho chính người thân của mình, không mong cầu bất cứ thứ gì khác hơn.

Khi đỡ được cháu bé vào lòng, anh Mạnh chỉ nghĩ đó giống như là đang đỡ con gái mình. Rưng rưng chia sẻ với phóng viên, anh Mạnh nói: "Lúc đó tôi thấy cháu bé có rất nhiều điểm giống với con gái mình. Tôi chỉ nói rằng: Thôi chú xin con, cố ngoan. Chỉ sợ cháu khóc hay hét thì nội tạng đang bị chấn động sẽ làm tình hình thêm nguy hiểm hơn. Thấy máu trong miệng cháu, tôi rất sợ. Tôi chỉ cố làm thế nào nhẹ nhàng nhất, đưa cháu xuống mặt đất để gọi người đưa cháu đi cấp cứu".

Tuy nhiên, anh Mạnh cũng cho rằng nếu không phải là anh, cũng sẽ là người khác có hành động giống anh – vì người Việt Nam luôn có tinh thần tương thân tương ái, máu đỏ da vàng. Chính vì lẽ đó, anh không muốn được tung hô hay ngợi ca là anh hùng, siêu nhân gì cả…

Anh Mạnh nói: "Tâm trạng của tôi là vai tôi đau và cổ tôi mỏi. Còn mọi thứ đang xáo trộn với tôi. Có rất nhiều người tặng quà tôi và điều đó khiến tôi phải suy nghĩ. Những cái không phải do tôi làm ra thì tôi không ham. Với mỗi điều tôi cho đi, tôi chỉ mong nhận lại sự bình an, gia đình yên ổn, con cái khỏe mạnh là tôi mừng rồi".

"Quà cáp không giúp ích được cho bản thân tôi điều gì. Tôi không thiếu thốn gì cả nên rất khó xử và phải suy nghĩ nhiều".

"Mọi người gọi tôi là anh hùng thì tôi không dám nhận. Tôi đang ở dưới mặt đất, mọi người lại lôi tôi lên 9 tầng mây, cao quá, tôi không đi được".

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Chia sẻ thêm về hành động của mình vào thời khắc sinh tử của cháu bé, anh Nguyễn Ngọc Mạnh cũng tiết lộ 1 chi tiết về bản thân. Cụ thể, anh cho biết, anh cũng từng gây ra tai họa nhưng được chính nạn nhân giang tay cứu giúp - "Gần như tôi đã được tái sinh 1 lần… Tôi từng gây ra chuyện nhưng được chính nạn nhân tha thứ. Người đó còn nhận bố mẹ tôi làm con nuôi nữa và cho tôi rất nhiều thứ. Nếu không, có lẽ giờ tôi vẫn đang phải trả giá cho sai lầm của mình. Nên trong đầu tôi luôn nghĩ rằng, tôi được người khác giang tay che chở, thì tôi cũng sẽ có thể che chở cho người khác. Vì thế, nếu giúp được, tôi sẽ cố hết sức".

Bên cạnh đó, anh Mạnh cũng cho biết anh hy vọng không gặp phải bất cứ tình huống nào tương tự và cảnh báo các bậc cha mẹ hãy cẩn thận hơn với sự hiếu động của con trẻ. Mặc dù vậy, anh khẳng định nếu bản thân rơi vào hoàn cảnh vừa qua, anh vẫn sẽ tiếp tục làm điều tốt hết khả năng của mình.

Sự kêu cứu có thể không phát ra âm thanh, đó là tín hiệu của trái tim Sự kêu cứu có thể không phát ra âm thanh, đó là tín hiệu của trái tim

VTV.vn - Không 1 giây lưỡng lự, anh Mạnh trèo qua tường bao, leo lên mái tôn chỉ vừa kịp lúc đỡ cháu bé rơi từ tầng 13. Cú bắt chuẩn xác của anh đã cứu sống nhiều hơn 1 cuộc đời...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước