Ba mẹ Song Nhi vỡ òa niềm vui sau ca mổ tách dính: "Gia đình chờ đợi giây phút ấy quá lâu rồi"

Tạ Hiển - Vũ Em-Thứ năm, ngày 16/07/2020 06:31 GMT+7

Ba mẹ cặp song sinh dính liền bật khóc khi hai con được đưa vào phòng mổ để tiến hành ca phẫu thuật lịch sử (Ảnh: Hoàng Huy)

VTV.vn - Ca mổ tách rời cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi đã kết thúc viên mãn trong niềm hạnh phúc khó diễn tả bằng lời của ba mẹ 2 em, mở ra một tương lai mới cho gia đình.


VIDEO Giây phút ba mẹ cặp Song Nhi gặp lại con sau ca phẫu thuật tách dính lịch sử

18h40 ngày 15/7, hơn 12 tiếng kể từ khi cặp song sinh dính vùng bụng chậu hiếm gặp được chuyển vào phòng mổ, tin vui đã đến khi bé Trúc Nhi hoàn thành phẫu thuật và được đưa tới phòng hồi sức.

Hơn ai hết, chính ba mẹ em là những người hạnh phúc nhất vào khoảnh khắc ấy. Cả hai cùng vỡ òa niềm vui, ôm nhau khóc khi hay tin.

Chị Thúy – mẹ cặp Song Nhi – gần như không thể diễn ra cảm xúc bằng lời: "Khi biết tin ca phẫu thuật thành công thì mình rất hồi hộp, mong được gặp bé xem hình hài bé được thay đổi sau khi phẫu thuật. Rất mừng khi bé nằm như một người bình thường. Bây giờ mình rất hồi hộp chờ bé thứ 2 được đẩy ra".

Ba mẹ Song Nhi vỡ òa niềm vui sau ca mổ tách dính: Gia đình chờ đợi giây phút ấy quá lâu rồi - Ảnh 2.

Ba mẹ cặp song sinh rưng rưng nước mắt sau khi biết tin ca phẫu thuật thành công

Và gia đình cũng không phải chờ lâu. Khoảng 19h00, BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thông báo, ca mổ của Diệu Nhi cũng đã hoàn thành. Các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé. Cặp Song Nhi – với 2 hình hài riêng biệt lần đầu tiên kể từ khi sinh ra - được chuyển tới phòng hồi sức sau phẫu thuật.

Được chứng kiến hình ảnh ấy, anh Hoàng Anh - ba hai bé vô cùng xúc động: "Ba và mẹ đã đi cùng với bé từ lúc sinh ra. Đến bây giờ, khi hai bé được tách ra thì cảm giác như có được một tương lai mới. Không gì có thể diễn tả được cảm xúc này. Rất xúc động!".

Nhớ lại thời điểm nhận tin dữ hơn 1 năm về trước, khi các bác sĩ phát hiện người vợ không may mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, anh Hoàng Anh bồi hồi: "Nghe tin 2 bé dính nhau và có dị tật như vậy, gia đình rất sốc. Mẹ bé khóc rất nhiều nhưng đây là con của mình, là tạo hóa trời cho thì mình không thể tước đi cuộc sống của bé vì bé cũng đã thành hình người rồi. Ba mẹ cũng an ủi nhau và đi với bé. Nếu có chuyện gì không may xảy ra, gia đình cũng đã chuẩn bị tư tưởng trước rồi".

Chị Thúy và anh Hoàng Anh hồi hộp chờ đợi suốt 12 tiếng tiến hành ca mổ tách dính của 2 con gái

Sau khi Hội chẩn tiền sản, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố tư vấn, tiên lượng những rủi ro sau sinh và lên phương án đón bé bài bản sau sinh, cha mẹ đã quyết tâm giữ để hai con được có cơ hội chào đời. "Song Nhi" chào đời dính liền vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn.

Sau 1 năm, sức khỏe hai bé ổn định và được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị, nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho cuộc mổ tách rời.

Dù đã dự liệu được bất trắc, chị Thúy không khỏi nghẹn ngào trước ca phẫu thuật định mệnh của 2 con: "Lúc sáng khi bé vào, mình rất run sợ. Tâm trạng mình thay đổi đột ngột. Mình không biết biết nói như nào. Suốt một thời gian dài không biết trong quá trình mổ sẽ như thế nào. Mình không được gặp, không được tiếp xúc mà chỉ biết thông qua báo đài. Mình xúc động nên bật khóc, nước mắt tự rớt ra".

Ba mẹ Song Nhi vỡ òa niềm vui sau ca mổ tách dính: Gia đình chờ đợi giây phút ấy quá lâu rồi - Ảnh 4.

Những ngày tháng hạnh phúc đang ở trước mặt gia đinh 4 thành viên này

"Khi biết khoảnh khắc 2 bé tách rời nhau, mình rất vui và nghẹn ngào. Không biết phải diễn tả như nào cho hết niềm vui. Đó là giây phút gia đình chờ đợi quá lâu rồi. Khi tách rời ra, sức khỏe hai bé vẫn tốt như vậy thì gia đình cũng yên tâm. Gia đình rất cảm ơn ê-kíp bác sĩ đã phẫu thuật cho 2 bé thành công tốt đẹp" – mẹ cặp Song Nhi gửi lời tới đội ngũ 100 y bác sĩ đã vất vả suốt thời gian qua để có thể thực hiện ca mổ một cách tốt đẹp nhất.

Vậy là ca mổ tách rời cặp song sinh được đánh giá phức tạp bậc nhất Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp. Phía trước hai em và gia đình còn một chặng đường dài để vượt qua. Thế nhưng, chị Thúy, anh Hoàng Anh, đội ngũ 100 y bác sĩ và hàng triệu người theo dõi từng diễn biến của ca phẫu thuật ngày 15/7 đã có thể thở phào, nở nụ cười và nhìn thấy tương lai rộng mở của 2 em.

Bởi vì, Song Nhi, nay đã thực sự là Trúc Nhi và Diệu Nhi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước