Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam

Lan Chi (Ảnh: Hoàng Huy - Vũ Em)-Thứ tư, ngày 15/07/2020 20:58 GMT+7

VTV.vn - Sau 12 giờ đồng hồ, cuộc đại phẫu tách dính cặp chị em "Song Nhi" hoàn thành tốt đẹp, đánh dấu một cột mốc của ngành phẫu thuật Việt Nam.

Trúc Nhi và Diệu Nhi là cặp song sinh chào đời vào sáng 7/6/2019. Hai bé gái song thai dính vùng bụng chậu đã được các bác sĩ bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn.

Trước đó, sản phụ tại Quận 9, TP.HCM mang thai tuần thứ 33 đã được các bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán: "Thai chậm tăng trưởng nặng và có dấu hiệu đe dọa tử vong bé". Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Mẹ "Song Nhi" chưa vội mừng khi nhận tin mang thai đôi đã phải chịu cú sốc tinh thần vì hai con dính nhau như vậy.

Sau khi Hội chẩn tiền sản, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành phố tư vấn, tiên lượng những rủi ro sau sinh và lên phương án đón bé bài bản sau sinh, cha mẹ đã quyết tâm giữ để hai con được có cơ hội chào đời. "Song Nhi" chào đời dính liền vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn.

Sau 1 năm, sức khỏe hai bé ổn định và được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị, nuôi dưỡng với một chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho cuộc mổ tách rời.

Sáng nay (15/7), cuộc đại phẫu tách dính "Song Nhi" được tiến hành với sự tham gia của 100 y, bác sĩ và chuyên gia. Khoảng 10h, ê-kíp mổ thực hiện đường rạch đầu tiên. Đến 14h07, cặp song sinh dính liền Diệu Nhi - Trúc Nhi đã được tách rời hoàn toàn. Sau đó, mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé.

Khoảng hơn 19h cùng ngày, tin vui đã đến khi TS.BS. Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thông báo, ca mổ cho cả 2 bé gái song sinh đều đã hoàn thành. Hai bé được chuyển tới phòng hồi sức sau phẫu thuật.

Ngay sau khi được tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh về việc kíp phẫu thuật đã tách rời thành công cặp song sinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long về sự tiến bộ vượt bậc của nền y tế Việt Nam.

Cùng nhìn lại ca đại phẫu phức tạp này qua những hình ảnh dưới đây:

Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 1.

5h50 sáng 15/7, hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đưa đến phòng mổ, chuẩn bị cho ca phẫu thuật tách rời “định mệnh”.

Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Trước khu vực phòng mổ, các bác sĩ đánh dấu phân biệt hai bé. Trước đó, cả ê-kíp gần 100 nhân viên với hơn 60 y, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã phối hợp cùng các chuyên gia hội chẩn nhiều lần để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết.

Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Gia đình hết sức quan tâm, lo lắng cho ca phẫu thuật của con mình.

Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 4.

"Em chỉ mong 2 bé được bình an khỏe mạnh vượt qua ca phẫu thuật lần này. Còn về tương lai đến đâu tính đến đó chứ em cũng chưa biết phải làm sao" - mẹ "Song Nhi" bật khóc nghẹn ngào khi cánh cửa phòng mổ đang dần khép lại, hai con đang dần xa vòng tay bố mẹ để bước vào một hành trình đầy sóng gió phía trước.

Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 5.

8h15, TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trưởng ê-kíp phẫu thuật - chính thức bước vào phòng phẫu thuật.

Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Giáo sư Trần Đông A - Trưởng ê-kíp ca phẫu thuật lịch sử tách dính thành công cặp song sinh Việt - Đức 32 năm trước và là cố vấn chuyên môn cho ca mổ lần này.

Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Khoảng 10h04, ê-kíp mổ thực hiện đường rạch đầu tiên. Sau đó, TS.BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy) - trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình - bắt đầu rạch da, cân cơ và mỡ bụng tách 2 bé để sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 8.
Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 9.

Các bác sĩ tiến hành tách rời 2 bé tại phòng mổ. Đến khoảng 14h07, "Song Nhi" đã được tách rời, sinh hiệu hoàn toàn ổn định. Bước tiếp theo là khép lại cơ quan nội tạng và tạo hình.

Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 10.
Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 11.

Sau khi được tách rời, mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Có thể nói ca mổ của "Song Nhi" là ca phẫu thuật tách dính song sinh phức tạp bậc nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 12.

18h40, bé Trúc Nhi - 1 trong 2 bé gái song sinh đã hoàn thành phẫu thuật và được đưa tới phòng hồi sức.

Không thể quên 12 giờ đại phẫu tách dính 2 bé gái song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam - Ảnh 13.

Sau 12 giờ đồng hồ, tin vui đã đến khi ca mổ cho cả 2 bé gái song sinh đều đã hoàn thành. Các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé. Hai bé được chuyển tới phòng hồi sức sau phẫu thuật.

[VIDEO] Cận cảnh ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi [VIDEO] Cận cảnh ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi Giáo sư Trần Đông A: Mổ tách dính cặp 'Song Nhi' là cột mốc ngành phẫu thuật Việt Nam Giáo sư Trần Đông A: Mổ tách dính cặp "Song Nhi" là cột mốc ngành phẫu thuật Việt Nam Trước cặp 'Song Nhi', đây là những ca mổ tách song sinh nổi tiếng của y học Việt Trước cặp "Song Nhi", đây là những ca mổ tách song sinh nổi tiếng của y học Việt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước