Bắc Bộ nắng nóng trở lại, đề phòng bệnh sốt xuất huyết

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 08:12 GMT+7

Hình minh họa. (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Sau bão số 1, hôm nay (30/7), Bắc Bộ nắng nóng trở lại, nhiệt độ có thể tăng thêm 2 - 3 độ so với hôm qua, cao nhất lên 30 - 34 độ.

Trời bắt đầu nóng trở lại, kết hợp với độ ẩm cao trên 75 %, bệnh sốt xuất huyết rất dễ xuất hiện và lây lan vì môi trường nước đọng sau mưa bão để lại có thể tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng. Chưa kể trong 1 tuần tới, dự báo thời tiết sẽ có sự thay đổi trạng thái từ nắng sang mưa, càng kích thích quá trình sinh sôi của muỗi.

Cụ thể, từ hôm nay đến ngày 3/8, dự báo trời nắng nhiều, nóng ẩm, 32 - 35 độ và độ ẩm trung bình là 80 - 85%. Sau đấy, từ chiều tối ngày 3/8 trở đi, trời có thể chuyển mưa giông rải rác, độ ẩm sẽ tăng lên 85 - 90%, nhiệt độ vẫn trên 30 độ (30 - 33 độ). Như vậy, cả 2 yếu tố nhiệt độ và ẩm vẫn thích hợp cho muỗi phát triển.

Vì vậy, để tránh bệnh sốt xuất huyết lây lan và bùng phát thành dịch, người dân cần chú ý đến việc thu gom phế thải, vệ sinh môi trường, dọn dẹp các môi trường nước đọng, diệt muỗi, loăng quăng và nằm màn khi đi ngủ.

Thời tiết các vùng miền khác trong ngày 30/7: Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ là nơi có thời tiết xấu, cảnh báo mưa diện rộng về chiều và tối. Ngoài những điểm mưa lớn cục bộ, có thể xuất hiện cả tố lốc, gió giật trong cơn mưa giông. Tại Trung Bộ, hôm nay mưa chỉ xuất hiện vài nơi về chiều tối, trong ngày trời nắng nhiều và tăng nhiệt, buổi trưa trời nóng, 32 - 35 độ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước