Bắc Giang và 62 tỉnh thành, bệnh viện K đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ đảm bảo an toàn bầu cử

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/05/2021 14:12 GMT+7

VTV.vn - Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh chưa từng có khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Làm gì để đảm bảo an toàn phòng dịch cho cuộc bầu cử?

Ngày 23/5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được tiến hành. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Ở những địa phương còn lại, tuy chưa có dịch nhưng tinh thần cảnh giác với nguy cơ dịch xuất hiện bất cứ lúc nào vẫn được đặt lên hàng đầu.

Trong thời gian qua, một mặt kích hoạt các phương án phòng chống dịch COVID-19, một mặt tiến hành các khâu trong quy trình tổ chức bầu cử, các địa phương trên cả nước đã nỗ lực chuẩn bị các giải pháp để đảm bảo an toàn cho các cử tri trong quá trình tham gia bầu cử vào ngày 23/5.

Từ Bắc Giang đến Gia Lai, các địa phương đảm bảo an toàn bầu cử

Thành phố Hòa Bình đã tổ chức diễn tập bầu cử với 5 tình huống cụ thể.

Tình huống 1, cử tri đi bầu tại khu vực bỏ phiếu cố định trong điều kiện có diễn biến dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên địa bàn.

Tình huống 2, cử tri bầu cử trong khu vực phong tỏa.

Tình huống 3, cử tri bầu cử khi đang cách ly tại nhà.

Tình huống 4, cử tri bầu cử khi đang cách ly tại khu cách ly tập trung.

Tình huống 5, tổ chức bầu cử cho cử tri đang điều trị tại cơ sở y tế .

Hòa Bình đang có hơn 600 trường hợp F2 phải thực hiện cách ly tại nhà và gần 800 cử tri đang thực hiện cách ly tập trung. Quan điểm của Hòa Bình là không vì thành tích mà chủ quan. Quy trình phòng chống dịch được ưu tiên hàng đầu.

Từng tình huống đảm bảo an toàn được lên phương án cụ thể. Các điểm bầu cử phải hướng dẫn cử tri tuân thủ các quy định phòng dịch, thực hiện giãn cách, không tập trung đông người trong cùng một thời điểm…

Trong khi đó, tỉnh Gia Lai cũng đã xây dựng phương án tổ chức bầu cử gắn liền với công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ông Nay Kiên - Chủ tịch UBND huyện Chư Pah, Gia Lai cho hay: "UBND huyện cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể, dự lường các tình huống xấu nhất có thể xảy ra tùy theo các cấp độ. Trong trường hợp có các tình huống xảy ra ví dụ có nhiều F1, hoặc có trường hợp dịch bệnh xảy ra chúng tôi sẽ kích hoạt các hệ thống các khu vực chúng tôi đã chuẩn bị sẵn.

Bắc Giang và 62 tỉnh thành, bệnh viện K đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ đảm bảo an toàn bầu cử - Ảnh 2.

Các địa phương đã sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra vào 23/5 tới.

Ông Nguyễn Đình Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: "Sở đã xây dựng kế hoạch chi tiết với nhiều kịch bản; từ những địa phương chưa có ca bệnh cho đến những địa phương từ chưa có ca bệnh, cho tới những địa phương có ca bệnh bị phong tỏa hay bị cách ly đều có hướng dẫn cụ thể. Sở Y tế cũng đã hướng dẫn đơn vị sử dụng thùng phiếu phụ trong trường hợp phải tổ chức cho những cơ sở cách ly tập trung hoặc những người cách ly tại nhà không thể tới điểm bầu cử được".

Sẵn sàng cho ngày bầu cử và triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 là hai nhiệm vụ cấp bách đối với Gia Lai cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước lúc này. Ở nhiều địa phương đã xây dựng các kịch bản chủ động ứng phó hiệu quả khi có tình huống dịch phức tạp xảy ra. Tất cả đều hướng tới mục đích đảm bảo để cuộc bầu cử được an toàn.

Tỉnh Bắc Giang là địa phương có số ca dương tính với COVID-19 lớn nhất cả nước. Các ca dương tính mới vẫn đang tiếp tục phát sinh trong những ngày qua.

Hiện thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên đang bị phong tỏa. Tại đây, số công nhân tạm trú đông, số cử tri biến động liên tục vì thế,quy trình bỏ phiếu thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng dịch.

Hiện nay 4 huyện của Bắc Giang gồm: Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam đang thực hiện cách ly xã hội. Riêng thành phố Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội.

Tại huyện Lục Nam, số cử tri trong các khu cách ly tập trung còn lớn vì thế huyện đã xây dựng các kịch bản cụ thể, chi tiết tới từng khu vực bỏ phiếu.

Tỉnh Bắc Giang có hơn 1,4 triệu cử tri. Do tình hình dịch bệnh, số cử tri sẽ còn biến động do số lượng công nhân hiện bị cách ly trên địa bàn tỉnh nhiều. Bên cạnh đó, còn có hơn 1 nghìn cử tri là lực lượng về giúp tỉnh trong phòng, chống dịch. Để đảm bảo cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, Ủy ban bầu cử các cấp xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể, chi tiết để thực hiện.

Đến thời điểm này, tại 1.948 khu vực bỏ phiếu của tỉnh Bắc Giang, kể cả các cơ sở cách ly tập trung, đã được tập huấn phương án tổ chức bầu cử như quy định khoảng cách phù hợp. Tỉnh Bắc Giang cũng đã hoàn thành việc xét nghiệm COVID-19 cho tất cả thành viên phục vụ ở các tổ bầu cử. Bắc Giang quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử đảm bảo an toàn và thành công.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Bắc Giang cho biết, trong tình hình Bắc Giang đang đối phó với dịch COVID-19 căng thẳng như hiện nay, tại 3 ổ dịch đang thực hiện phong tỏa cách ly, phương án bầu cử được tiến hành để đảm bảo mọi công dân đều được bỏ phiếu.

Bắc Giang và 62 tỉnh thành, bệnh viện K đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ đảm bảo an toàn bầu cử - Ảnh 3.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Bắc Giang

Ông Mai Sơn chia sẻ: "Chúng tôi đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho 1.948 tổ bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh. Với những nơi không phải phong toả, cách ly, cử tri vẫn đến điểm bỏ phiếu tập trung. Ngoài ra còn có 3 kịch bản bỏ phiếu ở nơi cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, và các bệnh viện đang chữa trị cho các bệnh nhân (F0) đều đã có phương án cụ thể.

Chúng tôi cũng nhận thấy những rủi ro nên toàn bộ thành viên tổ chức bầu cử tại các điểm bỏ phiếu được trang bị tốt nhất những trang thiết bị bảo hộ hiện có; khử khuẩn, đeo khẩu trang, găng tay…

Chúng tôi đã sẵn sàng ở mức cao nhất cho ngày bầu cử 23/5 này. Mong các cử tri chia sẻ và đi bỏ phiếu đẩy đủ trong ngày này.

CÁC PHƯƠNG ÁN BẦU CỬ TẠI BẮC GIANG

KHU VỰC KHÔNG THUỘC DIỆN CÁCH LY, PHONG TỎA

Bỏ phiếu tại điểm bầu cử tập trung

VỚI CÁC CỬ TRI CÁCH LY TẠI NHÀ

Đưa hòm phiếu phụ đến tận nhà

(đảm bảo các yếu tố an toàn dịch bệnh + công an bảo vệ hòm phiếu)

TRONG CÁC KHU CÁCH LY

Bỏ phiếu tại các hòm phiếu phụ

(đảm bảo các yếu tố an toàn dịch bệnh + công an bảo vệ hòm phiếu)

Căn cứ vào số lượng các đối tượng cách ly để bổ sung số hòm phiếu phụ

Đánh giá về công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương, ông Bùi Văn Cường, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cho hay: "Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được các địa phương cơ sở chỉ đạo, chuẩn bị rất tích cực khẩn trương, đảm bảo đầy đủ các điều kiện và sẵn sàng cao nhất cho ngày bầu cử diễn ra vào ngày 23/5/2021.

Qua các báo cáo, tôi chưa thấy có điểm nóng bất thương nào. Hiện các địa phương đang nắm rõ tình hình nhân dân để đảm bảo cho việc tổ chức cho cử tri đi bầu với tỉ lệ cao nhất".

Bắc Giang và 62 tỉnh thành, bệnh viện K đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ đảm bảo an toàn bầu cử - Ảnh 5.

Ông Bùi Văn Cường, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

"Tất cả địa phương đều đã có phương án dự lường cho các trường hợp đột xuất trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp để làm sao ngày bầu cử diễn ra thành công nhưng đảm bảo sức khỏe cho người dân, không phát sinh lây lan dịch bệnh từ các điểm bầu cử", ông Cường nhấn mạnh.

Các bệnh viện 'điểm nóng' sẵn sàng cho ngày bầu cử

Thay vì đi bầu cử tại địa phương, hàng nghìn người đang thực hiện cách ly tại cơ sở y tế sẽ thực hiện quyền bầu cử ngay trong bệnh viện.

Như tại bênh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Bệnh viện K, công tác chuẩn bị đã được triển khai khẩn trương với những kế hoạch cụ thể vừa đảm bảo quyền và nghĩa vụ công dân. vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tại 3 cơ sở của Bệnh viện K, có hơn 2.200 người bệnh và người nhà cùng cán bộ, nhân viên y tế đang cách ly sẽ tham gia bầu cử. Để đảm bảo an toàn, khi đi bầu cử, tất cả sẽ mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, đảm bảo giãn cách. Việc bỏ phiếu sẽ theo từng khoa. Mỗi khoa tổ chức lần lượt, buồng bệnh này bỏ phiếu xong rồi mới đến buồng bệnh khác. Bệnh viện đã chuẩn bị 20 hòm phiếu, phát tài liệu, dán niêm yết danh sách bầu cử đến từng buồng bệnh và còn thường xuyên tuyên truyền qua loa phát thanh, trực tuyến trên mạng...

Cũng trong điều kiện cách ly y tế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 đã cử 15 cán bộ nhân viên tham gia tổ bầu cử. Số người sẽ tham gia bỏ phiếu trong bệnh viện gồm 274 bệnh nhân và hơn 420 cán bộ, nhân viên. Bệnh viện bố trí 1 hòm phiếu phụ cố định tại sảnh và 2 cái di chuyển đến các đơn vị và các phòng đang cách ly F1. Danh sách cử tri không chỉ dán tại các bảng tin khoa phòng mà còn được gửi đến từng buồng bệnh để bệnh nhân không cần ra ngoài vẫn tìm hiểu được thông tin. Bệnh viện còn chú trọng vệ sinh môi trường. Phiếu trước khi kiểm cũng sẽ được khử khuẩn.

Hàng loạt biện pháp đảm bảo an toàn đã được triển khai để 100% số người cách ly trong bệnh viện được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước