Bác sĩ trẻ - "cầu nối" thu hẹp dần khoảng cách chăm sóc y tế

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 30/11/2020 06:02 GMT+7

VTV.vn - 6 năm qua, gần 350 bác sĩ trẻ đã được đào tạo tại các bệnh viện và trung tâm y tế huyện góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Bàn Văn Chiến là một trong 6 bác sĩ được Trung tâm y tế huyện Bình Gia (Lạng Sơn) cử đi học theo đề án bác sĩ trẻ. Chiến đã lựa chọn học chuyên sâu về phẫu thuật nội soi trong 2 năm theo phương pháp một thầy một trò, cầm tay chỉ việc. Sau một năm trở về, bác sĩ Chiến đã thực hiện được 200 ca phẫu thuật nội soi và tham gia hơn 500 ca phẫu thuật.

Bác sĩ trẻ - cầu nối thu hẹp dần khoảng cách chăm sóc y tế - Ảnh 1.

Trước khi cử bác sĩ trẻ đi học, lãnh đạo bệnh viện đã nghiên cứu, lựa chọn những lĩnh vực, chuyên khoa theo mô hình bệnh tật của người dân cũng như khả năng đầu tư. 6 bác sĩ vùng cao đã được đào tạo chuyên khoa theo đề án bác sĩ trẻ tình nguyện và trở thành nòng cốt của trung tâm y tế Bình Gia.

Tuy nhiên, Bình Gia cũng như hầu hết các huyện vùng khó khăn vẫn thiếu hụt bác sĩ được đào tạo bài bản và chuyên môn tốt. Mặt khác, không chỉ có thêm bác sĩ mà còn phải trang bị đồng bộ thiết bị y tế cho họ làm việc. Có như vậy mới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Bác sĩ trẻ tình nguyện nâng cao chất lượng tuyến dưới Bác sĩ trẻ tình nguyện nâng cao chất lượng tuyến dưới

VTV.vn - "Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế, đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tuyến dưới".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước