Bài toán điều phối cấp cứu tại TP Hồ Chí Minh trong dịch COVID-19

Vũ Em-Thứ năm, ngày 29/07/2021 21:02 GMT+7

VTV.vn - Với những giải pháp được bổ sung, kỳ vọng năng lực cấp cứu của TP Hồ Chí Minh sẽ được nâng cao.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ngày một tăng cao, một trong những vấn đề bức thiết đặt ra cho ngành y tế TP Hồ Chí Minh là làm sao để cấp cứu kịp thời cho các bệnh nhân nặng, cả bệnh nhân COVID-19 và bệnh nhân thông thường. Đây là một bài toán đặt ra cho việc điều phối cấp cứu bệnh nhân. TP Hồ Chí Minh đang giải quyết vấn đề này như thế nào?

Có ba nhiệm vụ cấp cứu TP Hồ Chí Minh hiện nay phải đảm bảo:

- Cấp cứu cho F0 và các yêu cầu phòng chống dịch;

- Cấp cứu cho bệnh nhân thông thường;

- Cấp cứu tại các điểm tiêm vaccine.

Bài toán điều phối cấp cứu tại TP Hồ Chí Minh trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

TP Hồ Chí Minh sẽ nâng từ 8 đường dây lên 40 đường dây tổng đài tiếp nhận cấp cứu

Trước đây, bình quân mỗi ngày Trung tâm cấp cứu 115 tiếp nhận khoảng 1.200 cuộc gọi, nay đã tăng 4 - 5 lần, trong khi chỉ có 8 đường dây tiếp nhận cuộc gọi. Trước đây, toàn TP Hồ Chí Minh có khoảng 200 xe cấp cứu.

Như vậy có thể thấy năng lực cấp cứu của TP Hồ Chí Minh đã quá tải. Để giải quyết bài toán này, 3 mắt xích quan trọng TP Hồ Chí Minh cần tập trung là tổng đài tiếp nhận, phương tiện vận chuyển cấp cứu và cơ sở điều trị.

- Về tổng đài: TP Hồ Chí Minh sẽ nâng từ 8 đường dây lên 40 đường dây. Điều này góp phần giải quyết việc người dân gọi đến tổng đài không được.

- Về phương tiện vận chuyển: TP Hồ Chí Minh sẽ đầu tư thêm xe cấp cứu, trước mắt sẽ trưng dụng 200 xe taxi truyền thống thành taxi chuyển bệnh, trên xe này sẽ được trang bị thêm màn chắn, bình oxy, kit xét nghiệm.

- Về cơ sở điều trị: Việc tăng công suất, tăng khả năng điều trị F0 cũng đã đặt ra, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các cơ sở bệnh viện không được chậm trễ cấp cứu người bệnh, kể cả bệnh thông thường.

Để phối hợp nhuần nhuyễn cả 3 mắt xích, TP Hồ Chí Minh đã lập một trung tâm điều phối dã chiến tại công viên phần mềm Quang Trung. Số tổng đài không thay đổi là 115.

 -Về nhân lực: TP Hồ Chí Minh huy động các giảng viên, viên chức và sinh viên của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch để giảm tải. Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đã đề xuất lập Tổ y tế lưu động để quản lý và điều phối cấp cứu cho các F0, F1.

Như vậy, với những giải pháp đã được bổ sung, kỳ vọng năng lực cấp cứu của TP Hồ Chí Minh sẽ được nâng cao. Làm thế nào để đáp ứng mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa cấp cứu kịp thời cho các bệnh nhân thông thường, cũng có vai trò quan trọng cũng không kém tại TP Hồ Chí Minh lúc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước