Bản lấy chồng ngoại ở Thanh Hóa

Anh Thư, Ngọc Bích, Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/06/2016 15:13 GMT+7

VTV.vn - Tại xã biên giới Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, rất nhiều cô gái bản đã lấy chồng Lào và có cuộc sống sung túc, ấm êm.

Ở bản Cang, xã Mường Canh, không ai không biết chuyện cả ba cô con gái nhà bà Vi Thị Nanh đều đi lấy chồng bên Lào. Gần 30 năm qua, bà Nanh chỉ có chồng và con trai bên cạnh. Tuy nhiên, điều bà thấy may mắn nhất là cả ba cô con gái đều có cuộc sống ổn định ở thủ đô Vientiane.

Lý giải vì sao con gái bản ở Mường Chanh thích lấy chồng Lào, bà Nanh cho biết: “Cô nào ở bản sang Lào cũng lấy được chồng tốt nên cô nọ mách cô kia, rủ nhau đi. Hơn nữa, con trai Lào lại thích con gái bản biết dệt thổ cẩm”.

Cũng như gia đình bà Nanh, cô con gái của ông Giàng Văn Túi (bản Na Hin, xã Mường Chanh) lấy chồng Lào từ năm 1996. Tuy ít khi được gặp con gái nhưng ông Túi khá yên tâm vì có con rể tốt, đã mua cho bố mẹ vợ căn nhà, tivi...

Các cô gái bản đa số đều có cuộc sống ổn định, cho thấy một cái kết có hậu của những cuộc hôn nhân xuyên biên giới. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý lại là chuyện đáng bàn. Do thủ tục và con đường để làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài quá xa nên hàng trăm cuộc hôn nhân ở đây, sau 15 - 20 năm vẫn không hề có giấy hôn thú.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước