Bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh

Diệu Quỳnh-Thứ ba, ngày 04/10/2022 13:11 GMT+7

VTV.vn - Một số địa phương đã chủ động thực hiện đấu thầu thuốc nhằm đảm bảo nhu cầu điều trị của người dân.

Việc đấu thầu mua thuốc và vật tư y tế được chia làm 3 cấp là bệnh viện, Sở Y tế và Bộ Y tế. Bộ Y tế chỉ đấu thầu và đàm phán giá thuốc nhóm 1 và 2, chiếm khoảng 16%. Còn lại, 84% thuốc thuộc nhóm 3 và 4 sẽ do Sở Y tế và bệnh viện đấu thầu. Một số địa phương như Đà Nẵng đã chủ động thực hiện đấu thầu thuốc.

Bệnh viện Đà Nẵng hiện không còn tình trạng thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân. Tất cả các loại thuốc từ chuyên sâu biệt dược cho đến thuốc mổ đều được cân đối đủ dùng. Tuy nhiên, khó khăn trong đấu thầu mua sắm nằm ở các vật tư thiết bị y tế đặc thù.

Đà Nẵng đã hoàn thành đấu thầu tập trung cấp địa phương về cung ứng thuốc và vật tư y tế, hóa chất thông thường giai đoạn 2021-2023. Do quá trình sử dụng thuốc tại các cơ sở y tế luôn phát sinh nhu cầu đột xuất nên ngành y tế đã lập kế hoạch mua sắm bổ sung, điều tiết sử dụng hợp lý giữa các đơn vị.

"Trên cơ sở rà soát tiến độ sử dụng thuốc, vật tư y tế trong chương trình và nhu cầu khám chữa bệnh, Sở Y tế thực hiện điều tiết thuốc giữa các đơn vị y tế để đảm bảo sử dụng hiệu quả. Đồng thời, các cơ sở y tế cũng thực hiện chỉ định sử dụng thuốc, vật tư y tế phù hợp", bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết.

UBND TP Đà Nẵng đang trình HĐND thành phố điều chỉnh về phân cấp triệt để trong công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế; giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị, tạo điều kiện cho công tác mua sắm kịp thời, phù hợp nhu cầu sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước