Báo động tình trạng bào mòn sinh học vùng tứ giác Long Xuyên

Tiến Triển (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 02/08/2016 10:39 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng phá núi làm xi măng và khai phá đất rừng nuôi tôm đã bào mòn tiềm năng đa dạng sinh học vùng tứ giác Long Xuyên.

Hà Tiên - Kiên Lương được xem là khu sinh thái quan trọng có giá trị về mặt đa dạng sinh học bậc nhất. Đặc biệt, hệ thống núi đá vôi có nhiều loài sinh vật đặc hữu, trong đó có những loài mới được các nhà khoa học phát hiện như voọc bạc, quần thể thú quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Tình trạng phá núi làm xi măng và khai phá đất rừng nuôi tôm đã bào mòn tiềm năng đa dạng sinh học nơi đây.

Giá trị khoa học là vậy nhưng hiện tại, ít nhất 5 ngọn núi đá vôi đồ sộ ở vùng Tứ giác Long Xuyên này đã bị san phẳng ngọn, thậm chí là biến thành hồ sâu, ao chết. Trong vô số loài sinh vật, động vật đặc hữu mà dễ thấy nhất là những đàn voọc bạc, loài thú quí hiếm của Đông Nam Á cũng đang mất dần vì đất sống không còn.

Hơn 10 năm qua đã có hàng chục ngàn ha rừng tràm, thậm chí có cả rừng phòng hộ vùng này bị khai phá chuyển sang nuôi tôm sú công nghiệp và bán thâm canh. Dẫn nước mặn vào nuôi tôm đã làm tổn thương nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, xáo trộn hệ sinh thái ngọt, nhất là khu vực bảo tồn đồng cỏ bàng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước