Báo động tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật cho nông sản

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ sáu, ngày 08/01/2016 10:46 GMT+7

VTV.vn - Chuyện rau có thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại đã được nói nhiều, nhắc nhiều nhưng cho đến lúc này vẫn chưa có được hồi kết.

Hiện nay, chuyện các loại nông sản, thực phẩm bị phun, tẩm quá nhiều loại hóa chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe dường như đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người tiêu dùng. Điều lo ngại đó là hoàn toàn đúng, nhất là đối với mặt hàng rau xanh. Thậm chí, có người không dám ăn rau, còn nếu ăn lại thấp thỏm lo sợ.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu đến 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật bao gồm cả dạng nguyên liệu và thành phẩm. Đây là con số tưởng như chỉ gắn với nông dân nhưng lại là con số ám ảnh đối với người tiêu dùng.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật là thực tế nhức nhối. Trong khi đó, ngành chức năng không thể kiểm soát hết tất cả sản lượng rau đưa ra thị trường có nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay không? Có ý kiến cho rằng hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật không thể trông chờ vào việc kiểm tra mà nên có cách tiếp cận khác.

Mặc dù không dễ từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với người trồng rau nhưng cũng không phải vì thế mà người tiêu dùng phải chấp nhận kéo dài tình trạng đó. Và lúc này, kỹ năng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được cho là việc cần làm ngay để giảm bớt mối nguy hại ăn rau có thuốc trừ sâu.

Loạn thị trường thuốc bảo vệ thực vật Loạn thị trường thuốc bảo vệ thực vật

VTV.vn - Giống như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang trong tình trạng tràn lan, mất kiểm soát.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI