Báo động tình trạng mất an toàn lưới điện tại miiền Trung - Tây Nguyên

Văn Giang, Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 04/06/2016 19:29 GMT+7

VTV.vn - Điều này không chỉ gây chạm, chập điện làm thất thoát điện năng rất lớn mà còn là nguyên nhân của các vụ cháy nổ.

Ở nhiều tỉnh thành, khu vực miền Trung - Tây Nguyên tình trạng xâm hại công trình lưới điện cao áp diễn ra khá phổ biến. Trong khi đó, lưới điện nông thôn, nhất là đường dây từ các trụ điện chính dẫn về nhà người dân lại bị xuống cấp nghiêm trọng.

Theo quy định, khoảng cách an toàn giữa đường dây điện cao áp với công trình nhà cửa xung quanh tối thiểu là 4m với điện áp từ 66 - 110kV và 6m với điện áp 220kV. Tuy nhiên, ở một số nơi tại Lâm Đồng, nhà ở của người dân và lưới điện cách nhau chỉ khoảng 1m. Với khoảng cách như vậy, khi mùa mưa đến rất dễ xảy ra tình trạng phóng điện gây cháy nổ, thậm chí chết người.

Trong khi đó, tại tỉnh Phú Yên, dù đã được đầu tư mỗi năm khoảng 200 tỷ đồng để cải tạo lưới điện, trong đó có một nửa là đầu tư cho lưới điện nông thôn nhưng đến lúc này vẫn còn khoảng 200 km đường dây hạ áp trong tình trạng xuống cấp, gây thất thoát điện năng lớn. Đây là một trong những nguyên do khiến cho người dân phải chịu chi phí cao hơn, nhất là khi xảy ra các sự cố chạm, chập điện sau công tơ điện.

Giải pháp đảm bảo an toàn lưới điện đã được ngành điện các địa phương triển khai. Song để không xảy ra các sự cố mất điện, thất thoát điện năng hay tai nạn do điện gây ra không chỉ ngành điện mà cả hệ thống chính trị cũng cần nỗ lực.

Bất cập quản lý hành lang an toàn lưới điện 220KV Bất cập quản lý hành lang an toàn lưới điện 220KV

Hiện công tác quản lý hành lang đường dây điện 220KV đi qua địa bàn hai xã Phong Sơn và Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế đang tồn tại nhiều bất cập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước