Báo động tình trạng ngư dân bị bắt giữ vì vi phạm lãnh hải

Thanh Tùng - Hữu Giang-Thứ bảy, ngày 06/08/2016 07:03 GMT+7

VTV.vn - Chỉ trong vòng 5 năm qua, riêng tỉnh Bình Định có hơn 100 tàu cá, 870 thuyền viên bị nước ngoài bắt giữ do vi phạm lãnh hải.

Điều này cũng đồng nghĩa chừng ấy chủ tàu lâm vào cảnh lao đao, nợ nần vì tàu cá bị phá hủy. Riêng ngư dân bị Indonesia bắt giữ cũng lên tới hơn 200 người. Sau khi được trả về, những ngư dân này cũng gặp phải rất nhiều khó khăn khi muốn đóng tàu mới để vươn khơi trở lại.

Sau gần 9 tháng bị giam giữ tại Indonesia vì lý do xâm phạm trái phép vùng biển, anh Phan Văn Trung ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã được trả về nhà trong niềm vui của người thân. Tuy nhiên, niềm vui lại không trọn vẹn khi chiếc tàu cá trị giá gần 2 tỷ đồng của anh đã bị chính quyền nước sở tại đánh đắm. Anh cho biết: “Mình mải lo khai thác, đến khi bị bắt mới biết là vi phạm lãnh hải nước khác”.

Nhiều ngư dân đóng xong tàu vươn khơi chưa được bao lâu thì bị bắt giữ. Tàu bị phá hủy trong khi tiền vay mượn chưa trả hết, tài sản thì đã cầm cố nên để có vốn đóng tàu mới là không thể. Xin vay các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước lại càng không được vì họ là đối tượng vi phạm các quy định quốc tế.

“Ngư dân Việt Nam cần có ý thức hơn khi đánh bắt trên biển” “Ngư dân Việt Nam cần có ý thức hơn khi đánh bắt trên biển”

VTV.vn - Đó là khuyến cáo của ông Hoàng Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia sau khi phía Indonesia trao trả 65 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước