Bao giờ ca trù thoát khỏi cảnh cần “bảo vệ khẩn cấp”?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 02/11/2015 22:21 GMT+7

VTV.vn - 6 năm sau khi trở thành di sản thế giới, một chương trình hành động quốc gia để cứu ca trù khỏi tình trạng cần "bảo vệ khẩn cấp" vẫn đang bỏ ngỏ.

Trong số 9 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản của nhân loại, ca trù có độ phủ rộng lớn nhất khi có mặt tại 15 tỉnh thành trong cả nước, trải rộng từ Bắc vào Nam.

Ca trù được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại từ năm 2009 đã mở ra cơ hội rộng lớn để các nghệ nhân tìm cho mình con đường đi trong đời sống đương đại. Tuy nhiên, đã 6 năm trôi qua kể từ khi nhận danh hiệu vẫn chưa có một đề án tổng thể nào được xây dựng để cứu di sản này khỏi tình trạng cần "bảo vệ khẩn cấp" như cam kết với UNESCO. Điều này khiến việc khôi phục và bảo tồn loại hình âm nhạc độc đáo này vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Ca nương Phạm Thị Huệ: Ca trù là nghệ thuật âm nhạc dân tộc đỉnh cao Ca nương Phạm Thị Huệ: "Ca trù là nghệ thuật âm nhạc dân tộc đỉnh cao"

VTV.vn - "Ca trù không chỉ là cái nghiệp, nó còn là nghệ thuật âm nhạc dân tộc đỉnh cao mà tôi quyết tâm gìn giữ và phát triển" - ca nương Phạm Thị Huệ chia sẻ trong "Đẹp Việt".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

 

TIN MỚI